Tải lên Xóm vào ngày 30.07.2009
Xem 384 Bình luận 7 Yêu thích 0
Ảnh cùng tác giả:
8 Thích/Like
0 Không thích/Dislike
Hoa Giấy nhà em
Trong nắng Hạ những cành hoa luôn rực rở, SG - 07/2009
Còn gọi là cây gai tu hú hay móc diều. Tên khoa học Buogainvillia spectabilis willd thuộc họ hoa giấy (Nitaginaceae). Cây hoa giấy là cây thân bụi song thân vươn dài, chịu được đất khô khan cằn cỗi, chịu nóng tốt, không ưa lạnh. Có nhiều giống lá xanh và lá hai màu xanh trắng gọi là hoa giấy lá bạc. Có giống hoa kép, có giống hoa đơn, có nhiều màu đỏ, màu da cam, vàng, tím, hồng và hai màu hồng và trắng. Hoa của giống hoa này thực tế chỉ là một ống có 4 cánh nhỏ trên đâu, mà ta tưởng lầm là nhị hoa, cánh hoa có màu sắc lại là lá bắc biến thái.
Cây hoa giấy nếu trồng ra đất thì vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành.

Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu trồng cho leo trùm nóe cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây, lúc đầu cho cây tốt. Khi gần kín thì làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa giấy còn có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.

Những cây có nguồn gốc từ miền Nam đều khó giữ được hoa tới tết Nguyên Đán, nếu năm nào rét đậm về cuối năm, chỉ trừ giống hoa màu tím, đỏ. Hoa cho liên tục vào mùa hè ở tất cả các giống. Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa cần tưới thêm nước phân thúc hoặc nước ngâm lông xương súc vật.

Sau một vài năm trồng, thức ăn trong đất đã cạn, phải lấy cây ra, dù đất cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm thì nên hái bớt lá từ 1/2 - 2/3 để kích thích cho cây ra hoa. Nhân giống cho giấy có thể chiết cành vào cuối mùa đông, đầu xuân hoặc giâm cành. Giâm cành hoa giấy cũng như các cây khác, mầm chồi tuy đã mọc song dưới gốc chưa có rễ. Cân để cây phát triển thành cây thực thụ mới đánh đem trồng ở nơi khác.
Bình luận - Yêu thích
 • pealr_bi  Offline  ( 117.0.42.187 )
  Mấu sắc đẹp thật cụ à
 • Forever70  Offline  ( 123.20.134.196 )
  Cảm ơn các bác: hai_nguyen, MiKhu, vysunny, pavelkorsghin, Gaque, ks_anh, nguyen tan vinh, binhtau, đã xem ảnh com. và vote động viên cho ảnh.
 • binhtau  Offline  ( 123.16.115.227 )
  Một người chụp hoa nổi tiếng của xóm. Lại làm thơ hay nữa chứ nị
 • ks_anh  Offline  ( 123.27.228.138 )
  hoa đẹp cụ ạh
 • nguyen tan vinh  Offline  ( 118.71.45.49 )
  Ảnh này cũng đẹp hung Foever70 à!
 • vysunny  Offline  ( 118.69.226.216 )
  Hoa giấy huh bác? Lạ và đẹp. Em cũng có vài ảnh hoa giấy, nhưng hoa giấy em bình thường
 • hai_nguyen  Offline  ( 123.19.32.159 )
  Hoa màu tươi đỏ đẹp quá bác .