Tải lên Xóm vào ngày 22.06.2009
Xem 587 Bình luận 23 Yêu thích 0
Ảnh cùng tác giả:
25 Thích/Like
0 Không thích/Dislike
Làm tranh sơn mài.
Làng nghề sơn son thếp vàng và sơn mài Hạ Thái thuộc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) có 200 năm lịch sử. Người thợ sơn Hạ Thái đã bao đời nay pha sơn theo kinh nghiệm cổ truyền. Tuy nhiên, trong sản xuất đồ sơn mài hiện nay, họ đã áp dụng kỹ thuật hiện đại để pha chế sơn, thay đổi một vài công đoạn phủ sơn nhằm giảm bớt thao tác thừa, tạo ra loại sơn mới có độ bóng, bền, đẹp. Hiện tại, người thợ sơn Hạ Thái bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm sơn son thếp vàng truyền thống như tượng Phật, đồ thờ cúng... họ đã biết tạo ra hàng nghìn mẫu sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm. Sơn mài Hạ Thái khẳng định thương hiệu nhờ chất lượng, mỗi sản phẩm sơn mài đều bóng, mịn, có độ bền cao, là dấu ấn tài hoa của người thợ. (theo TTXVN)
Bình luận - Yêu thích
 • TranBachPhoto  Offline  ( Unkown IP )
  Đồng tình với cụ Vinhduoi, cảm ơn cụ đã share
 • nhnD80  Offline  ( Unkown IP )
  @vinhduoi: Dạ cảm ơn bác nhiều!
  @kimkim: Vâng nuột mợ nhỉ!
 • vinhduoi  Offline  ( Unkown IP )
  @nhnD80: 1 trong những nghề có thể bị mai một! tai tồ của cụ rất ý nghĩa, biết đâu lại đem lại cho làng nghề này những sự chú ý của công chúng, mang lại cho làng nghề này nhiều cơ hội phát triển hơn.
  Cháu đánh giá bức ảnh+ tai tồ này như 1 đóng góp cho cộng đồng, như thế này mới thực sự là nhân văn, ko chỉ là thực trạng, ko chỉ nêu lên thực trạng mà còn mở ra 1 con đường!
 • KimKim  Offline  ( Unkown IP )
  tay mẫu nuột quá cụ nhỉ
 • nhnD80  Offline  ( Unkown IP )
  @phamtan: Lúc về lại đi theo đường cũ thôi bác à!
  @Binh tau: Thì cụ chẳng có ảnh gái lên cổng là gì...
 • binhtau  Offline  ( Unkown IP )
  Em về chẳng có cái nào chán quá. Nắng vãi cụ nhỉ.
 • phamtan  Offline  ( Unkown IP )
  Vâng, em cũng đã 1 lần đi đường 1 cũ, và lúc về cũng phải quay lại y chang phải không bác? Hay có cách nào xuôi thằng về HN mà ko cần quay lại không?
 • nhnD80  Offline  ( Unkown IP )
  @phamtan: Bọn em đi theo đường 1 cũ, qua cầu Quán Gánh rẽ trái vào cỡ 2km là đến bác à. Còn đi đường cao tốc Pháp Vân thì đến thường Tín đi lộn lại thì xa lắm ạ!
  @Nhông: Đây chỉ là 1 công đoạn đầu làm tranh sơn mài em à!
 • phamtan  Offline  ( Unkown IP )


  Hôm trước em lang thang mấy lần ở mấy cánh đồng quanh đấy nhưng chưa mò vào làng, cố gắng tuần này mát trời sẽ vào lọ mọ chút.

  Bác cho em tí kinh nghiệm với ạ. Nếu đi từ đầu đường Pháp Vân thì có cách nào rẽ vào làng gần nhất không? Hay là phải xuống tận ngã 3 Thường Tín rồi lộn ngược trở lại, và khi về cũng phải như vậy không? Em đi mấy lần mà xa quá.
 • ky nhong  Offline  ( Unkown IP )
  Cái này có lẽ là "sơn mài" thôi cụ nhỉ