Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
  • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
  • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Các thuật ngữ viết tắt trên ống kính NIKON

Em dùng Nikon và cũng nhiều bác dùng Nikon ban đầu cứ gọi là hoa hết mắt mũi lên vì các thuật ngữ trên thân ống kính. Em post lại bài này để anh em nào quan tâm thì có thể vào tham khảo. Em chân thành cảm ơn anh KÍNH NƯỚC ĐEN. Vì ngày đầu dùng Nikon nếu không có bài viết của anh thì em còn ngu dại mãi, giờ cũng bớt ngu đi phần nào những vẫn chưa biết anh là a!


Nikon có lịch sử lâu đời về công nghệ chế tạo ống kính chất lượng cao kết hợp với nhiều phương pháp kỹ thuật tiên tiến khác nhau. Dưới đây là bảng giải thích ngắn gọn những thuật ngữ về ống kính Nikon: ED - Là chữ viết tắt của "Extra-Low Dispersion". Đây là một trong những kỹ thuật tiên phong của Nikon cho phép sản xuất các ống kính tele với độ sắc nét và màu sắc trung thực bằng cách giảm thiểu hiện tượng tán sắc cho hình ảnh chất lượng cao, đặc biệt ở khẩu độ rộng. IF – Là chữ viết tắt của "Internal focus". Bạn thử hình dung khi mình canh nét thì chiếc ống kính của bạn không hề thay đổi kích thước vật lý để lấy nét như các loại ống kính thông thường khác. Mọi chuyển động của các thấu kính để chỉnh nét đều được thực hiện ở bên trong thân ống kính nhờ vào một nhóm thấu kính chuyên dùng, chúng có cấu tạo bé hơn, nhẹ hơn và như thế việc chỉnh nét sẽ nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời cấu trúc của ống kính sẽ gọn hơn, nhẹ hơn và khoảng cách để chỉnh nét cũng ngắn hơn. AF-S AF là chữ viết tắt của "Auto Focus" nghĩa là "Lấy nét tự động" S là chữ viết tắt của "Silent" nó thể hiện sự có mặt của mô-tơ "Silent Wave" – “Không âm tiếng” gắn trong ống kính giúp cho việc chỉnh tiêu cự tự động nhanh hơn, chính xác và không có tiếng ồn. AF-S với tên “II” với thiết kế nhỏ gọn hơn những ống kính tương đương khác. D – Là chữ viết tắt của "Distance". Những ống kính mang ký hiệu này có khả năng chuyển tải thông tin về khoảng cách chụp ảnh tới máy ảnh giúp việc đo sáng chính xác hơn. G – Loại ống kính này không có vòng chỉnh khẩu độ và được thiết kế chuyên dụng cho những máy ảnh điều chỉnh khẩu độ trên thân máy. Ống kính loại G cũng có khả năng chuyển tải thông tin về khoảng cách chụp ảnh đến máy ảnh. DC – Là chữ viết tắt của “Defocus image Control “. Đây là ký hiệu cho một loại ống kính đặc biệt của Nikon. Người sử dụng có thể khống chế độ mờ của hình ảnh, trước và sau đối tượng đã lấy nét, bằng cách vặn chỉnh vòng DC của ống kính. Phù hợp với chụp chân dung với hiệu quả mờ hình rất nghệ thuật. VR – Là chữ viết tắt của “Vibration Reduction”. Đây là công nghệ chống rung trên ống kính của Nikon, ống kính có ký hiệu này sẽ giúp chúng ta chụp hiệu quả hơn khi chụp bằng tay, trong điều kiện ánh sáng yếu, chụp ở tiêu cự lớn hay ở tốc độ thấp mà hình vẫn rõ nét. (Tính năng VR chỉ có dòng máy ảnh chuyên biệt của Nikon) DX – Là chữ viết tắt của "Data eXchange" Ống kính được thiết kế riêng biệt cho máy ảnh số ống kính rời (D-SLR) của Nikon. DX đem lại một phạm vi hình ảnh nhỏ hơn với khả năng bao phủ cảm ứng hiệu quả hơn trong dòng máy SLR, cảm biến nhỏ hơn khổ phim 35mm. khanhbm21 (sưu tầm)
  • myzero
    thank u, a very useful post for everybody!
  • vityeu
    hí hí cảm ơn bác nhá khi nào tiết kiệm xiền mua đc máy thì em sẽ view vào để tìm hiểu