Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Nikon P300 vs Canon S95: mèo nào cắn mỉu nào?

Mẫu máy ảnh du lịch sử dụng ống kính độ mở lớn P300 của Nikon vừa ra mắt không lâu, trở thành đối thủ "đáng gờm" của Canon S95 vốn được người tiêu dùng ưa chuộng.Nikon Coolpix P300


Cảm biến hình ảnh

Cảm biến hình ảnh của S95 và P300 khác nhau về kích thước và định dạng. Trong khi Canon S95 sử dụng cảm biến hình ảnh CCD kích thước 1/1.7" với độ phân giải 10 Megapixels thì Nikon P300 lại sử dụng cảm biến hình ảnh CMOS kích thước 1/2.3" với độ phân giải 12.2 Megapixels.

Điều này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng nhạy sáng, nhưng lại cho dải tương phản động (High Dynamic Range) tốt hơn, do đó giúp ảnh lên nhiều chi tiết ở các vùng sáng tối hơn. Ở điểm này S95 có ưu thế so với P300.

Tuy nhiên, cảm biến CMOS của P300 tiêu thụ ít điện năng hơn cảm biến CCD của S95, có nghĩa là sau mỗi lần sạc đầy, P300 sẽ chụp được nhiều ảnh hơn S95. Như vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng P300 trong thời gian dài.

Thêm một điểm mạnh nữa của P300 chính là độ phân giải 12.2 Megapixels. Với độ phân giải cao hơn của S95, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ảnh từ P300 để phóng những bức ảnh lớn mà không sợ rạn vỡ hình hay mất chi tiết.

Ống kính

Nikon P300 sử dụng ống kính Nikkor 24-118mm f1.8-4.9, còn Canon S95 sử dụng ống kính 28-105mm f2-4.9.

So sánh về tiêu cự của ống kính, chúng ta dễ dàng nhận thấy P300 có góc rộng hơn S95 (24mm so với 28mm). Bên cạnh đó, dải zoom quang trên P300 cũng cơ động hơn (5x) so với dải zoom quang của S95 (3.8x). Điều này khiến P300 có ưu thế để sử dụng trong nhiều tình huống hơn S95.

Bên cạnh đó, độ mở ống kính của P300 có thể mở tối đa f1.8, trong khi S95 chỉ có thể mở tối đa f2.0. Điều này có nghĩa là trong cùng điều kiện thiếu sáng như nhau, P300 có thể thu được nhiều ánh sáng hơn S95, đảm bảo được tốc độ màn trập nhanh hơn, giảm thiểu khả năng ảnh nhòe do rung tay.

Màn hình LCD
 

Nikon P300 là mẫu máy ảnh ra đời sau Canon S95, do đó, Nikon cũng đã tích hợp những công nghệ mới nhất vào P300, trong đó cần phải kể đến màn hình LCD.

Vào thời điểm S95 ra đời, một màn hình LCD 3 inch với độ phân giải 461.000 điểm ảnh đã thỏa mãn được người dùng khi ngắm chụp và xem lại ảnh. Nhưng trong năm 2011, P300 xuất hiện với màn hình LCD 3 inch với độ phân giải 921.000 điểm ảnh đã thực sự làm lu mờ ưu thế này của S95.

Tính năng quay phim

Trong thời đại máy ảnh kiêm luôn tính năng như máy quay hiện nay thì tính năng quay phim HD là không thể thiếu. Canon S95 đã theo kịp xu thế của thị trường khi được tích hợp tính năng quay phim HD 720p với tốc độ khung hình 24 hình/giây.

Tuy nhiên, Nikon P300 lại vượt trội hơn hẳn với khả năng quay phim full-HD 1080p tốc độ khung hình 30 hình/giây. Đây chính điểm khiến người dùng phải cân nhắc giữa 2 mẫu máy.

Trọng lượng & kích thước

Canon S95 có kích thước 99.8 x 58.4 x 29.5 mm và trọng lượng 190g. Còn Nikon P300 có kích thước 103.0 x 58.3 x 32.0 mm và trọng lượng 193g.

Có thể thấy, P300 có kích thước và trọng lượng hơi nhỉnh hơn một chút so với S95. Tuy nhiên, điều này không hề làm ảnh hưởng tới tính cơ động của P300. Nikon P300 vẫn đảm bảo kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhàng để phù hợp với những chuyến đi xa.

Giá thành

Đây có lẽ là yếu tố được người dùng quan tâm nhất mỗi khi tìm mua máy ảnh.

Canon S95 ra đời đã khá lâu và mức giá tại Việt Nam khoảng 400 USD (~8,2 triệu). Còn Nikon P300 mới xuất hiện, tuy chưa có giá chính thức tại Việt Nam, nhưng mức giá đề xuất của hãng khoảng 300 USD (~ 6,2tr),. Do đó, khi xuất hiện tại Việt Nam, P300 cũng sẽ có mức giá khoảng 400 USD, không chênh nhiều so với S95.

Tuy mức giá không chênh lệch nhiều, nhưng nếu so sánh về công nghệ, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy P300 có nhiều điểm ưu việt hơn so với S95.

Kết luận:

Với các thông số kỹ thuật vượt trội hơn người đàn anh Canon S95 và mức giá không chênh lệch nhiều, chắc chắn khi Nikon P300 được bày bán rộng rãi sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ của không chỉ Canon S95 mà còn với ngay cả các thương hiệu máy ảnh du lịch ống kính độ mở lớn khác như Lumix LX5, Olympus XZ-1, Samsung EX-1,...
 

Thông số kỹ thuật
 Nikon P300
 Canon S95
Cảm biến hình ảnh 1/2.3"  CMOS 12.2 megapixels  1/1.7" CCD 10 megapixels
Ống kính  24-118mm f1.8-4.9  28-105mm f2-4.9
Màn hình LCD  3 inch, 921.000 điểm ảnh  3 inch, 461.000 điểm ảnh
Quay phim  full-HD 1080p, 30 fps  HD 720p, 24 fps
Trọng lượng& Kích thước  193g / 103 x 58.3 x 32. mm  190g / 99.8 x 58.4 x 29.5 mm

DTTD

 • up209d
  Bác đúng là người "thix viết báo", "mồm toàn chữ" , em thì ko chơi vs bạn nhà văn nhưng mà động thái của em chẳng có vuốt ve gì đuôi hay cẳng của ai vì em ko muốn nêu lại những thứ người khác đã nói :|. Và bác cũng người là "thix ẩn dụ", "thix liên tưởng" ví von, kiến thức quá :-j . Mong sớm thấy bài của bác trên xóm để mọi người cùng chém tiếp ;). Mà em góp ý chân thành nhé, so sánh thì nên có ảnh của cả 2 sản phẩm, đừng có vì cái tính "thix tự thẩm du tinh thần" mà làm bài viết nó kém chất lượng ra.
 • Tu_va_hang_tong
  bác Huong-Gia lạ nhỉ. Đây là 2 máy ảnh thuộc dòng máy ảnh du lịch ống kính mở lớn của 2 hãng. Khác hẳn so với việc X100 và P300.

  Bác cứ cố đấm ăn xôi, vạch áo cho người xem lưng làm gì thế.
 • HUONG-GIA
  Cuối cùng thì bác Tu-va-hang-tong cũng chịu nói đúng. Hoan hô bác. Cảm biến kích thước khác nhau thì so sánh làm gì, nhỉ? Mọi người bức xúc comment để bị bác chửi cũng vì điều này. Rất vui vì bác đã tỉnh ngộ. Thân.
 • Tu_va_hang_tong
  Cám ơn bác Huong-gia đã cho ý kiến. E không hề đánh lạc hướng ai cả, e chỉ trả lời theo đúng những gì bác đã cmt trước với em.

  Bác càng nói e càng thấy bác đang cố bới lông tìm vết thì phải?? Chắc hẳn với chức vụ bác đang giữ, độ tuổi bác đang có và số lượng máy bác đang sở hữu thì bác biết là X100 thuộc dòng máy ảnh compact cảm biến APS-C ( đã có bài so sánh x100 và leica x1 và sigma Dp2s). Còn p300 và s95 thuộc dòng máy compact sử dụng ống kính mở lớn ( từ f2 trở lên).

  Mọi sự so sánh là khập khiễng, thế sao bác lại đi so sánh 2 máy ở 2 dòng khác hẳn nhau làm gì ? Sự so sánh đó là so sánh cà thọt bác ah.

  Nếu bác nghĩ bài viết sai, thông tin trí trá, đánh lận con đỏ con đen thì bác có thể tìm hiểu thêm thông tin, hoặc tự tin với kiến thức mình có cũng được, viết một bài nào đó mà bác cho là tâm đắc để e vsf các xóm ảnh gia khác tâm phục khẩu phục đi.

  Đôi co ba cái lẻ tẻ ở đây với e sợ không lên được cái tầm tuổi, tầm nghề của bác đâu ah. Kính mong bác đèn giời xoi xét. ;)
 • HUONG-GIA
  Bác Tu-va-hang-tong rất giỏi đánh lạc hướng, thế là bác Tuanpentax dính ngay. Ai chẳng biết yêu nhiếp ảnh là chính, thiết bị chỉ là công cụ hỗ trợ. Tôi có bảo ai đừng yêu nhiếp ảnh mà chỉ yêu công nghệ thôi đâu? Ở đây thuần túy chỉ là một bài đánh giá công nghệ, tôi bức xúc trước kiểu bài không trung thực nên có những lời cứng rắn như thế. Nếu so sánh cái Nikon P300 với Fuji X100 thì cái P300 chỉ thua cảm biến thôi chứ tất cả các thông số khác thì ăn đứt. Vậy đem các thông số ra so làm gì, với ý đồ gì? Thế bác Tu-va-hang-tong có biết là có những người dành dụm mãi mới mua được con máy ảnh, đem ra chụp rồi khoe với bạn bè, lúc đó mới biết cái máy mình mua chỉ cho ra những tấm ảnh với chất lượng webcam, rồi kêu chửi mấy trang quảng cáo không có lương tâm chưa? Nếu không có những bài viết như thế thì tôi bức xúc làm gì. Bác không suy nghĩ cặn kẽ mà đã vội nhục mạ người khác trên diễn đàn, sau đó còn nói phải trái như mình là người bị hại, lần thứ hai đi đánh lạc hướng người khác. Tôi cũng thua bác luôn.
 • Tu_va_hang_tong
  cám ơn bác Tuanpentax đã đồng cảm.
  Chỉ mong các bác tham gia diễn đàn, đọc bài viết, cmt trả lời, góp ý chỗ sai để Tù em còn sửa. Và nếu các bác nghĩ rằng : "bài của nó ngu quá, sai be bét cả, chửi nó cái đã,.... blah blah..." thì xin các bác hãy làm 1 động thái khác là viết 1 bài viết cho Xóm, hay hơn nó, chính xác hơn nó. Như thế vả vào mặt thằng Tù và hàng tổng nó mới đau.

  Em xin hết ah.
 • tuanpentax
  Enm thấy bác tuvahangtong nói đúng đấy, vào diễn đàn thì ai cũng như nhau, nếu bác có đóng góp thì anh em ghi nhận và tôn trọng các bác, không thì cúng như một vị khách qua đường ko ai nói ji các bác hết, xóm là sân chơi bình đẳng mà, các bác đến với diễn đàn vì yêu nhiếp ảnh hay chỉ la để buôn bán thôi nhưng anh em tham gia xóm rồi thì ai cũng như nhau cả thôi, bình đẳng, không phân biệt giàu sang địa vị hay nghề nghiệp, có thể gọi là nhiếp ảnh gia (có thể hơi quá đối với những anh em mới làm quen nhiếp ảnh chẳng hạn hehe), nhưng nếu các bác tham gia diễn đàn vì tình yêu với nghệ thuật nhiếp ảnh thì hãy đóng góp cho diễn đàn bằng những bài viết hay hơn là ngồi cãi nhau om tỏi, thiết bị này tốt hơn hay thiết bị khác tốt hơn, vì thiết bị chỉ là một công cụ hỗ trợ để đến với nhiếp ảnh thôi, mình có đọc vài cuốn sách nhiếp ảnh và mình có 1 câu nghe rất tâm đắc: Bạn vẫn có thể trở thành 1 nhiếp ảnh gia với những thiết bị tưởng chừng thô sơ nhất. Chúc các bác vui và có thật nhiều tác phẩm hay để anh em học hỏi
 • Tu_va_hang_tong
  Xóm vốn dĩ cũng như cái làng Vũ Đại, nên để so sánh trực quan sinh động dễ liên tưởng thì em mới dùng đến hình tượng Chí Phèo.

  Còn một hình tượng khác bác dễ liên tưởng hơn có lẽ là Công Vinh khi a tuyên bố thề là sẽ giải nghệ nếu bị phạt.

  Xóm cũng chỉ là một sân chơi ảo của những người yêu nhiếp ảnh, là một cộng đồng ảo. Tuổi tác của bác có thể rất cao, nhưng nó không quan trọng bằng việc bác đóng góp thế nào, xây dựng ra sao cho cái sân chơi chung được gọi là XÓM NHIẾP ẢNH này. Và nếu em biết bác là ai, bác bao nhiêu tuổi, bác làm nghề gì mà ko dám comment một cách thẳng thắn thì lại đi vào cái lối mòn của người Việt Nam rồi.

  Chúc bác chơi trên xóm vui vẻ. Em thì ít tuổi nhất cái Xóm, học không sâu, hiểu không xa, có cái đầu nhỏ, lỗ tai nhỏ, lỗ mũi nhỏ... mỗi cái mồm to, cái tay typing nhanh thôi. Đôi khi vài chỗ có thể hơi khó nghe, nhưng nó là lời từ trái tim bác ah.

  P/s: Nếu bác Huong-Gia không dùng những động từ mạnh như THỀ THỐT, TỪ BỎ NHIẾP ẢNH và cũng không có ví dụ trực quan về Xôi và Lẩu thì có lẽ em đã rất tôn trọng comment của bác.
 • HUONG-GIA
  Bác Tu-va-hang-tong bớt nóng. Tôi chỉ nói bài viết có vấn đề chứ không nói bác có vấn đề. Có thể bài sau bác viết hay hơn thì sao. Bác và tôi có thể khác quan điểm trong công nghệ máy ảnh thôi, biết đâu những chuyện khác cùng quan điểm thì sao. Mới có người nêu quan điểm khác, bác đã nhục mạ người ta là Chí Phèo này nọ. Bác có biết tôi là ai, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì không mà đã vội ra giọng kém văn hóa như thế. Vậy sao gọi là diễn đàn nhiếp ảnh nữa. Mong bác suy nghĩ thật kỹ.
 • Tu_va_hang_tong
  Hình như bác Huong-Gia hơi bị nâng cao quan điểm quá thì phải. Bài viết đơn thuần chỉ là nêu ra những ưu điểm và nhược điểm về thông số kỹ thuật của 2 mẫu máy là P300 và S95. Sao tự nhiên bác vào kêu gào thảm thiết cứ như có ai đó bảo bác rằng 7D và L nhà bác chụp không bằng cái P300 thế??

  Rồi tự nhiên bác thề thốt này nọ cứ như là bác không thề thì không ai tin ý.

  Em đưa thông tin là để mọi người cùng tham khảo và tranh luận chứ không phải là để có người vào đập bàn đập ghế, ăn to nói lớn, rồi đè ra thề thề thốt thốt. Mệt lắm!!

  Ngày xưa làng Vũ Đại có anh Chí cũng đập bàn này nọ, rồi tự rạch mặt để bảo anh ấy đúng đấy bác ah. Hy vọng là Xóm không có thêm anh Huong-Gia.

  @Up290D: bạn có chính kiến thì nêu ra nhé, đừng sử dụng động thái vuốt đuôi người khác trên Xóm nhé. 2 cái máy này chả cần nhìn Spec mà nhìn cái hình thức cũng đã 99% là máy du lịch rồi .

  @TuanPentax: Bài viết thì sẽ khó tránh được những sai sót. Cái văn minh của người đọc là chỉ ra được cái HẠT SẠN để người viết bài họ thấy và rút kinh nghiệm bác ah.

  P/s: Hiện P300 cũng chưa hề có mặt trên thị trường, tất cả chỉ là thông số kỹ thuật mà hãng cung cấp. Do đó bài viết này chỉ đơn thuần là so sánh về công nghệ mà S95 và P300 mang trong mình thôi. Những bài so sánh cụ thể thì chờ máy ra sẽ rõ.