Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Câu chuyện về Leica SL 2

Câu chuyện là một huyền thoại về Leica SL 2 MOT - chiếc máy ảnh có khả năng "sống sót" dù bị rơi từ độ cao 8km với vận tốc khoảng 804 km/h.Leica SL 2. Ảnh Leica

Năm 1980, nhiếp ảnh gia Mark Meyer và phóng viên Willard Clark được Arnold Drapkin - giám đốc hình ảnh của tạp chí Time đặt viết một bài tài liệu về Không lực Hoa Kỳ. Bài viết có tên là “Air Power” trình bày sức mạnh của Không Quân Mỹ lúc bấy giờ, trong đó có việc chụp phi cơ bay, nhào lộn, oanh tạc...

Sau khi tiếp xúc với Không lực Hoa Kỳ, hai người được gửi tới căn cứ Miramar của Không quân Mỹ gần San Diego, miền Nam California.

Vào một ngày đẹp trời, họ lên hai phi cơ Phantom F4, do các sĩ quan Không quân Mỹ lái. Hai chiếc phi cơ này sẽ săn đuổi nhau phía trên sa mạc Mojave tại California để thực tế về kỹ thuật tìm kiếm phi cơ “địch”, kỹ thuật tránh né, săn đuổi, tấn công... và về hỏa lực thần sầu của phi cơ.

Mark Meyer mang theo một chiếc Widelux để chụp ảnh đại vĩ tuyến và một chiếc Leica SL 2 MOT.

Leica SL2 MOT
Leica SL 2 MOT

Năm 1974, Leica sản xuất chiếc máy ảnh Leica SL 2 - chiếc máy đơn kính phản chiếu đời thứ ba của loại máy Leica SLR. Máy có khả năng đo sáng điểm (spot meter), tốc độ chụp tối đa 1/ 2000 giây (nhanh nhất thời bấy giờ) và một dàn ống kính có phẩm chất thần sầu, vua của tất các loại máy ảnh thời đó.

Nhiều người sành sỏi về máy ảnh đều đồng ý rằng Leica chế tạo máy ảnh kỹ quá, bền chắc quá, phẩm chất tốt quá... trong lúc quần chúng nhiếp ảnh người phàm đều chạy theo cái hào nhoáng của máy ảnh Nhật Bản, tuy không tốt bằng Leica, nhưng cũng “gần gần” như vậy, lại rẻ hơn... Họ còn cho biết rằng mỗi cái Leica SL 2 bán ra ngoài, hãng E. Leitz thực sự lỗ lã gần 20 % số vốn chế tạo ! Do đó, máy Leica SL 2 sản xuất chỉ có hai năm, năm 1976 hãng ngừng sản xuất Leica SL 2. Leica SL 2 có chất lượng ảnh tuyệt đẹp và độ bền chắc.
Mark Meyer gắn động cơ lên phim tự động là Motor Drive, Leica viết tắt là MOT. Máy ảnh Leica SL 2 MOT có ống kính tầm rộng 35 f/ 2 Summicron.

Màn biểu diễn của Phantom F4 trên không phận sa mạc Mojave gặp sự cố, cả hai chiếc Phantom F4 cùng rơi. Qua intercom, Mark nghe tiếng viên phi công hét : "Eject !". Cả hai chiếc phi cơ phát nổ, thật may mắn là các phi công cùng hai nhà nhiếp ảnh đã kịp thoát thân và rơi xuống sa mạc. Mark vẫn còn giữ cái máy ảnh Leica SL 2 MOT trên tay.

Tuy nhiên, nhưng sau tiếng nổ thứ hai phát ra,  chiếc máy ảnh Leica SL 2 MOT  bị văng ra, không có dù và rơi tự do!

Khi tai nạn xảy ra, hai chiếc phi cơ đang bay ở cao độ 26 000 feet, tức là vào khoảng 8 km. Nếu tính theo định luật gia tốc rơi, tốc độ rơi của Leica SL2 lên tới khoảng 804 km/h.

Sau khi đáp xuống sa mạc bình yên, Mark lấy chiếc máy Widelux gắn trước ngực ra, bấm vài tấm kỷ niệm cùng viên phi công, bên chiếc Phantom F4 giờ chỉ còn là đống kim loại nát bấy trong sa mạc. Mark cũng có nhìn quanh, nhưng không bao giờ anh hy vọng là sẽ tìm lại được chiếc máy ảnh Leica SL2 MOT thân yêu !

....18 tháng sau.....

Nelson Schmitz - chủ cửa hàng đại lý máy ảnh Leica vùng New England, một hôm bước vào tiệm máy của Garvin Beckwith “Camera Store of Manchester”, thành phố Manchester, tiểu bang New Hampshire.

Bên đống giấy tờ bừa bộn trên bàn, Nelson nhìn thấy chiếc máy ảnh Leica SL 2 MOT với cái ống kính 35 mm f/ 2 bầm dập, trầy trụa... chiếc máy ảnh đã quay trở lại từ sa mạc nhờ rơi vào tay một người khách bộ hành.

Nelson Schmitz cầm chiếc máy ảnh lên xem rồi sau đó điện thoại cho Dana Bodnar, đại diện của E. Leitz, Inc. Photographic tại Washington D.C.

Hai người đã ghé lại tiệm ảnh lần nữa và quan sát chiếc máy ảnh, họ thấy bên trong máy còn cuộn phim. Vì lưng máy bị móp méo nên không mở theo cách thông thường được, họ phải vào phòng tối, cạy lưng máy để lấy cuộn phim ra.

Leica Sl2
Cấu tạo bên trong của Leica SL2

Đó là cuộn phim dương bản Kodachrome. Sau khi tráng phim, họ khám phá ra những bức hình chụp máy bay Phantom F4. Chiếc Phantom F4 có số hiệu MG 2284 sơn phía đuôi máy bay, chất lượng hình ảnh cho thấy cuộn phim còn rất tốt.

Quan sát chiếc máy ảnh, một phần vì máy đã bị sử dụng nhiều, phần nữa, có một số móp mép, có thể là do bị xe cán hay rơi.

Việc một chiếc máy Leica SL 2 MOT bầm dập cùng với những bức ảnh về Không quân Mỹ nằm trong sa mạc Mojave khiến người đại diện Leica thắc mắc.

Họ ghi số của thân máy và ống kính, rồi kiểm chứng với giấy tờ khách hàng gửi về hãng để ghi bảo hiểm thì khám phá ra máy và ống kính đều thuộc quyền sở hữu của phóng viên nhiếp ảnh Mark Meyer.  Lúc đó Mark đang đi làm phóng sự bên Ðức...

Khi trở về, Mark xác nhận có thể đó chính là chiếc máy Leica SL 2 MOT mà anh ta bị mất trên sa mạc Mojave hơn 18 tháng trước; Mark còn cho biết anh mua máy này tại tiệm Mario Hirch, thành phố New York năm 1977.

Anh đã từng gửi máy đi thay dầu một lần tại tiệm National Camera tại Washington DC khi công tác ở đó nên phía trong lưng máy còn có tem bảo hành National Camera. Quả thật trong máy có tem của National Camera. Khi Mark tìm được hóa đơn mua máy thì số máy và số ống kính chứng tỏ đó là chiếc máy của Mark.

...Mấy ngày sau, Nelson Schmitz đem máy từ New Hampshire về trụ sở E. Leitz. Chuyên viên của E. Leitz Inc xem xét cái máy thật kỹ và họ thấy tuy máy bị hư hao nhưng không đến nỗi quá tệ  

Hư hỏng nặng nhất là ống kính. Có lẽ ống kính máy ảnh đã tiếp đất trước, nên làm vỡ lớp kính ngoài, mấy thấu kính phía trong vẫn còn nguyên vẹn, ngàm ống kính bị cong, chốt để mở đóng màng trập gẫy rời ra, nhưng nhiều bộ phận còn nguyên vẹn.
 
Mặt trước của thân máy, ống kính bị đẩy thụt vào phía trong, niềng nơi ống kính bắt vào thân máy bị thụt vào một chút, nhưng sửa chữa, thay thế lại khá dễ dàng.

Nóc máy bị móp méo khá nhiều, cần quay phim gãy, nơi phía trái nóc máy bị thất lạc. Nhưng khối kính 5 góc phản chiếu hình ảnh (pentaprism) vẫn hoàn hảo. Lưng máy móp méo thảm hại, lại bị cạy ra để lấy cuộn phim nên gẫy mất chốt bản lề, song việc thay lưng máy cũng đơn giản và rẻ.

Khi gắn bộ pin mới vào thì hệ thống điện của quang kế trong máy hoạt động lại như bình thường. Động cơ lên phim tự động mặc dù bị rơi từ độ cao 8 km xuống đất nhưng vẫn dính liền với thân máy dù chỉ được gắn bằng một con ốc. Phía ngoài bị móp, một vài bánh xe răng bị gẫy nhưng hệ thống điện vẫn còn tốt.
 
Điều làm mọi người ngạc nhiên là dù rơi như vậy, lưng máy không bị bung ra mặc dầu cũng chỉ được gài bằng một cái chốt và qua 18 tháng nắng mưa dãi dầu ngoài sa mạc Mojave với nhiệt độ ban ngày lên tới 40 độ C, buổi tối lạnh xuống dưới 0 độ C vẫn giữ được cuộn phim tốt như thường!

Một câu hỏi được đặt ra: nếu sửa cái máy Leica SL 2 MOT này trở lại tình trạng nguyên thủy, chụp hình tốt như trước thì tốn bao nhiêu ?

Mike Sonneburg, truởng ban Bảo trì và Sửa chữa của E. Leitz Inc. làm bản tính chi tiết thì thấy một số cơ phận của máy (ống kính, động cơ) phải thay thế, nhưng rất nhiều cơ phận khác vẫn có thể dùng lại được.

Tổng cộng chi phí để sửa chữa mất 1837 USD, trong đó cần 357 USD để sửa chữa ống kính, 1260 USD để sửa chữa thân máy và 220 USD để sửa cái động cơ lên phim. 

Leica
Bảo tàng Leica

Cuối cùng, chiếc máy Leica SL 2 MOT này được chuyển về Bảo tàng của hãng Leica tại Solms - Ðức.

Và nó sẽ mãi mãi là chứng tích cho một chiếc máy ảnh rơi từ cao độ 8 km, với tốc độ sau cùng trước khi chạm đất là vào khoảng 804 km/h, tuy bị thương nặng nhưng vẫn còn sống sót!

(*)Nguồn internet, chỉnh sửa, tổng-hợp hai bài viết của hai tạp-chí “Time” và “Camera 35”, 1981, không đề tên tác-giả.

PV
 • nacne
  @yupee : Thế nên mình mới để chữ "nếu máy thực sự rơi ở 800 Km/h", nếu có sức cản thì hầu chắc là máy không thể đạt được tốc độ chạm đất 800 km/h, do đó mình muốn nói là khi xem những bài báo mà những con số đưa ra có tình chất giật gân thì nên tin một phần thôi.
 • yupee
  Không có sức cản không khí thì nó ma sát với cái gì để mà nóng hả bác
 • cuongdpi
  nacneL: bác phân tích khoa học thật
 • nacne
  - Bài viết này chưa thuyết phục lắm khi chưa nói có tính đến sức cản không khí khi rơi không, vì trong khí quyển tốc độ rơi của vật thể có thể bị giới hạn tại điểm mà masat không khí và lực hút trái đất cân bằng nhau
  - Nếu máy thực sự rơi ở tốc độ hơn 800 km/h từ độ cao 8 km thì tính theo công thức vật lý đơn giản , thời gian rơi của máy tính theo công thức v=gt trong đó v=800km/h=222m/s, g=10m/s2, t=v/g=22 giây, thừa sức nung nóng máy và làm giòn tan cuộn film bên trong.
 • art_in_thesoul
  vãi chưởng!! kiểu này nếu mà có thì vác đi làm hung khí đc đấy