Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
NGƯỜI TRÊN XÓM - Nguyễn Thành Nhân – Người cầm máy gắn liền với câu lạc bộ nhiếp ảnh Việt Nam - Đất Nước - Con Người

Nhắc đến câu lạc bộ nhiếp ảnh Việt Nam - Đất Nước - Con Người, người ta sẽ nghĩ đến Nguyễn Thành Nhân. Là một người yêu nghề, có tâm huyết và luôn muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho giới nhiếp ảnh nói riêng và xã hội nói chung. Năm 2012 ông và một số bạn bè là những người có cùng chung đam mê lập nên nhóm nhiếp ảnh Việt Nam - Đất Nước - Con Người. Trải qua quá trình thành lập và phát triển đến nay câu lạc bộ nhiếp ảnh Việt Nam – Đất Nước – Con Người cũng đã có tiếng vang nhất định trong giới nhiếp ảnh và giới truyền thông.Để tìm hiểu kỹ hơn Xóm đã có dịp liên lạc với ông nghe ông chia sẻ về những khó khăn hay những điều mà CLB Việt Nam – Đất Nước – Con Người đã làm được cho đến nay sau hơn 2 năm được thành lập chính thức

1. Ông có thể cho biết quá trình hình thành và phát triển câu lạc bộ nhiếp ảnh VN – ĐN - CN

Câu lạc bộ nhiếp ảnh VN – ĐN - CN được thành lập vào cuối năm 2012. Ban đầu thì chỉ có mình và một người nữa lập lên trang facebook. Lúc mới bắt đầu thì mình cũng rất băn khoăn vì khi mở ra mình không biết có ai up ảnh chơi cùng không? Nhưng được một số anh em ủng hộ bảo mình cứ mở ra đi thì rồi anh em sẽ up ảnh ủng hộ. Thế là trang Hà Nội night photography (Ảnh đêm HN) được mở ra, nhưng sau một thời gian hoạt động thì tài nguyên ảnh nó cạn kiệt dần không có cái gì để post lên nữa rồi những anh em nơi khác bảo thế ảnh đêm nơi khác có được post lên không? Được! Nhưng nó cũng chỉ thời gian ngắn sau thì lại rơi vào bế tắc. Đến lúc này nghĩ phải thay đổi tên để nó rộng hơn và nhiều người có cơ hội được biết đến nhiều hơn. Và cái tên VN – ĐN - CN nó ra đời từ đó, nó tổng hợp hơn và đầy đủ hơn, được hiểu trang này là của Việt Nam, làm tại Việt Nam, còn Đất nước, Con người thì ở đâu cũng có và đều tham gia và gửi ảnh về chung sức. Từ đó đến nay bọn mình vẫn giữ nguyên với cái tên gọi của câu lạc bộ là VN-ĐN-CN và đã trở thành một thương hiệu trong giới nhiếp ảnh. Và hiện nay CLB trực thuộc hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Phố đêm Hà Nội - Tác giả: Nguyễn Thành Nhân. Những bức ảnh đầu tiên của HN Night Photography Club

2. Ông cho biết mục đích ban đầu của câu lạc bộ VN-ĐN-CN là gì?

Mục đích ban đầu của mình cũng như bây giờ chỉ là muốn tạo cho anh em đam mê nhiếp ảnh có sân chơi và học hỏi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kỹ thuật nhỏ thôi. Chúng mình ban đầu cũng chỉ là những người có cùng chung đam mê nhiếp ảnh. Tuy nhiên cho đến bây giờ thì cũng có nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh lớn có tên tuổi biết đến và giúp sức với bọn mình như nghệ sỹ nhiếp ảnh Nhật Thăng trưởng ban giám khảo cuộc thi ảnh, NSNA Vũ Huyến, NSNA Ngô Du cũng nằm trong ban giám khảo cuộc thi ảnh của clb VN-ĐN-CN. Như bạn biết đấy các nghệ sỹ nhiếp ảnh có nhiều người có tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh quốc gia và quốc tế, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó. Từ những mong muốn ban đầu tạo cho anh em những người cầm máy có những cuộc thi làm quen dần với các cuộc thi nhỏ để vươn tới những cuộc thi có giải thưởng lớn hơn. Cái gì cũng phải từ những cái nhỏ mới lên được cái lớn và các cuộc thi ảnh do VN – ĐN – CN cũng bắt đầu từ đây. Và điều bất ngờ là khi bọn mình tổ chức cuộc thi thì cũng có nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh lớn tham gia và các thành phần tham gia là không phân biệt và rất đa dạng từ nhỏ tới lớn tuổi, có những cuộc thi có cả ace ở nước ngoài gửi ảnh về tham dự. Đó là điều đáng mừng và niềm khích lệ đối với câu lạc bộ.Ảnh dự thi cuộc thi ảnh VN-ĐN-CN. Mục đích của câu lạc bộ là tạo một sân chơi và một một cuộc thi ảnh nhỏ cho anh em đam mê nhiếp ảnh tập dần với thi ảnh. 

3. Những khó khăn mà ông và câu lạc bộ gặp phải trong quá trình sinh hoạt và tổ chức các cuộc thi ảnh?

Nói đến khó khăn thì bọn mình cũng gặp nhiều khó khăn lắm. Khó khăn thứ nhất đó là về cái tên câu lạc bộ. Một số anh em trong câu lạc bộ muốn thay đổi một cái tên nó ngắn gọn hơn mang tính PR nhiều hơn. Tuy nhiên mình nghĩ cái tên VN-ĐN-CN nó đã thành một cái thương hiệu và đã trở thành thương hiệu thì không thể thay thế được. Vì thế cái tên câu lạc bộ VN-ĐN-CN sẽ mãi là như vậy. Khó khăn thứ hai đó là về tài chính. Vì đây là một câu lạc bộ nhiếp ảnh mang tính tự phát, các thành viên đến với nhau hoàn toàn vì đam mê và không mang tính thương mại trong đó. Vì thế mà câu lạc bộ không có nguồn thu nào, tài chính luôn trong tình trạng khó khăn. Để duy trì và hoạt động được đến hiện nay đều do các thành viên trong ban tổ chức quyên góp và ủng hộ. Vì thế mình hi vọng trong thời gian tới clb sẽ có phương án khác để lấy kinh phí duy trì hoạt động.Thành viên câu lạc bộ nhiếp ảnh VN-ĐN-CN. Những khó khăn về tài chính để sinh hoạt câu lạc bộ. Các thành viên tự quyên góp ủng hộ.

4. Ông cho biết những hoạt động mà câu lạc bộ đang làm hiện nay.

Các hoạt động của câu lạc bộ hiện nay thì bọn mình vẫn đang duy trì được một số chương trình mang bản sắc của VN-ĐN-CN như hàng năm tổ chức cuộc thi ảnh VN-ĐN-CN, ngoài các chuyến đi sáng tác theo kế hoạch câu lạc bộ còn tổ chức 02 chuyến đi sáng tác ảnh kết hợp làm từ thiện ở các huyện miền núi vùng cao. Ngoài ra bọn mình còn tổ chức các buổi dạy học nâng cao nhiếp ảnh cho những người cầm máy, mời các nhiếp ảnh gia, các chuyên gia có tên tuổi để trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho anh em trên tinh thần chia sẻ và một phần hỗ trợ. Như mời nhà báo, nhà phê bình lý luận NSNA Huyến Vũ giảng dạy “Nâng cao kỹ năng nhiếp ảnh”vào ngày 11/10/2015 với học phí 1,2 triệu/1 học viên được học 04 ngày, 02 ngày lý thuyết và 02 ngày thực hành và việc này sẽ được tổ chức thường xuyên để những người yêu nhiếp ảnh có điều kiện nâng cao nghiệp vụ và yêu nghề hơn.Hàng năm CLB tổ chức đi sáng tác ảnh kết hợp từ thiện 02 lần ở các vùng núi cao.Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao nhiếp ảnh cho những người cầm máy. 

Cảm ơn ông đã bớt chút thời gian của mình để có cuộc trao đổi nhanh với XÓM. Chúc ông và câu lạc bộ nhiếp ảnh VN-ĐN-CN ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Có những chương trình hay và góp phần tích cực hơn cho nền nhiếp ảnh nước nhà. 

Một số ảnh đẹp của câu lạc bộ sau 2 năm thành lập:Hà Nội Về Đêm - Tác giả: Nguyễn Thành NhânMâm Xôi - Tác giả: Nguyễn Thành NhânThăm Ruộng - Tác giả: Nguyễn Thành Nhân


XÓM Nhiếp Ảnh


 • minhminh93
  Thân gửi bác Harry TrungNguyen.
  Vô tình đọc được bài viết của bác về Ông Nguyễn Thành Nhân với CLB Nhiếp ảnh VNĐNCN.
  Là một Người Cao Tuổi,cũng mới tham gia vào CLB,tôi rất hoan nghênh bài viết đã cho mọi người hiểu thêm về CLB Nhiếp ảnh của chúng tôi.
  Tuy nhiên cá nhân tôi cũng có một lăn tăn: Tại sao trong bài viết,phần lớn ảnh đều chú thích tên tác giả là Nguyễn Thành Nhân.Riêng tấm ảnh Muối về Kho của tôi,Phạm Thành,không được chú thích tên tác giả.Vậy xin hỏi đây là một sự thiếu xót hay có ý gì khác...?
  Mong tác giả bài viết trả lời thắc mắc cho tôi.Xin cảm ơn.