Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
  • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
  • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
James Chororos: nhiếp ảnh gia của “mọi ngày”

Câu chuyện về anh chàng James Chororos đến từ New York, tốt nghiệp ngành kiến trúc đã đổi những bản vẽ của mình thành những "chú nháy"Trong một ngày hè oi bức ở Bờ Tây Bắc, nhiếp ảnh gia James Chororos chẳng gặp vấn đề trong việc giữ mình thật “cool” cả. Vừa mới cán mốc 30 xuân xanh, nhưng ở anh đã toát ra một vẻ tự tin, chững chạc của một người đã từng trải. Dạo gần đây cuộc đời anh đã có những dấu ấn mới, ví dụ như studio mới của anh ở Manhattan (dời về từ Brooklyn) và vô số lời đồn về khả năng của anh – một sự kết hợp giữa kĩ thuật tinh tế và chất văn thơ của riêng anh. Đây là sự thành công cho bất cứ nhiếp ảnh gia trẻ nào, đặc biệt từ một người mới vào nghề dạo một năm gần đây, sau khi rời khỏi ngành kiến trúc để theo đuổi đam mê “ ống ảnh”


Red Hook, Brooklyn.
© James Chororos


Anh đã trả lời một cách thẳng thắn, chuyện chuyển nghề này chằng hề nằm trong dự tính của anh. “Thật ra thì, lí do tôi đi đến quyết đinh này rất riêng tư: Mới đây cha tôi bị bệnh nặng và qua đời, điều nầy đã khiến tôi phải xem lại tất cả mọi thứ trong cuộc đời mình. Kiến trúc thật ra là điều mà tôi luôn muốn làm và tôi có thể nói tôi khá tốt trong lĩnh vực này. Nhưng tôi lại thấy không hạnh phúc khi phải làm những công việc mà thậm chí mất hàng năm trời mới hoàn thành. Nhiiếp ảnh lại ngược lại hoàn toàn. Đây là một công việc rất là “mì ăn liền” và năng động, chỉ có bạn và thế giới của bạn, không phải bận tâm lo lắng bạn có giỏi hay không, những gì bạn phải làm chỉ là chụp thôi”


Những đứa trẻ đang nhảy múa trong tia nước cứu hỏa trong một ngày nóng kỉ lục ở Park Slope, Brooklyn.
© James Chororos
 

Và rồi, nhiếp ảnh là mối nối cuối cùng trong sự nghiếp sáng tạo của anh. Ta có thể thấy trong các tác phẩm có cấu trúc chính xác và sinh động của anh một đôi mắt sâu sắc và độc đáo. Trước đây đã từng học về nghệ thuật ở Đại học Rutgers nhưng chưa kịp tốt nghiệp thì anh đã chuyển qua ngành kiến trúc ở học viện kĩ thuật New Jersey


Một tấm ảnh chụp một cặp vợ chồng già cùng ngắm hoàng hôn sau màn sương ở Brooklyn Bridge Park, background là quận tài chính Manhattan,
© James Chororos
 

Đó lần đầu tiên anh đến với nhiếp ảnh. “Ở đại học, một số giáo sư đã khuyên sinh viên nên sắm một chiếc DRSL và chụp lại các tài liệu, bản vẽ cũng như tất cả mọi thứ truyền cảm hứng cho mình, và thế là tôi có chiếc máy ảnh đầu tiên”

Nhưng con đường đến với niềm đam mê mới của Chororos không được êm đềm mà lại dài và khó khăn, đặc biệt là sau khi anh có tham vọng được làm trong một hãng kiến trúc uy tín ở New York, Studio Daniel Libeskind, trước khi anh tốt nghiệp. Những năm tiếp theo được xem như là một cuộc chiến giữa sự nghiệp và thú tiêu khiển của anh. “Tôi đã bị cuốn vào các dự án kiến trúc và tôi không hề có thòi gian rảnh, tôi phải làm việc vào những ngày cuối tuần và thậm chí cả đêm, nhưng tôi vẫn chụp khi tôi xong việc hoặc bất cứ lúc nào tôi có thể, tôi luôn có khao khát được chụp ảnh.”
 

“My wife’s hair
mimicking the clouds.”

© James Chororos
 

Và nơi trúng bày sản phẩm của anh đã tạo thành một bước chuyển biến. Anh đã lập một blog cá nhân và blog này nhanh chóng trờ nên phổ biến. “Tôi đã có rất nhiều người theo dõi và thậm chí có cả những đơn hàng cho những thứ tôi đăng trên blog.”

Cộng thêm những ứng dụng chia sẽ hình ảnh như Instagram mà môi trường mạng đã cho Chororos một nền tảng vững chắc khi được chia sẽ ý kiến với dân pro cũng như amateur như anh. “Khi tôi post ảnh như vậy tôi có thể đánh giá được tác phẩm của mình, tạo ra những dòng ảnh và vui vẻ.” việc này đã giúp anh có một công việc cộng đồng mới, cộng tác viên online, cũng như các dự án cá nhận ví dụ như tấm ảnh cực kì có tầm ảnh hường chụp Rockaways khi cơn bão Sandy bắt đầu “cuộn mình”.


Một người phụ nữ trên đỉnh đồi ở New York.
© James Chororos

 

“Có một sự sôi sục khiến tôi phải chụp tấm ảnh này, khi mà bạn trông thấy khung cảnh kinh hãi này, và mọi người thì đang tìm cách di trú.”
 
Anh đang có dự định tổ chức một cuộc triển lãm ở New York và tham gia một tổ chức xã hội đang phát triển. Hiện tại thử thách lớn nhất của anh là gì ? “Chụp ảnh các công trình kiến trúc, đôi khi được giáo dục quá nhiều lại kiềm hãm đi sự sáng tạo của bạn. Tôi luôn thích khám phá và các thử thách, những thứ luôn thú vị và mới mẻ.”
 
 
 
Tên họ: James Chororos
Webside: jameschororos.com
Nơi ở:
 New York City
Đã học ở: Rutgers University (nghệ thuật); New Jersey Institute of Technology (kiến trúc)

Bài học bản thân: “Hiểu biết về kĩ thuật không có ý nghĩa gì khi mà không có sự trải nghiệp”, “Tự tin vào nhìn nhận của mình cũng như biết cách tùy cơ ứng biến là những điều vô giá.”
Trong ba lô: “Hầu hết các công việc cá nhân tôi thường dùng 1 chiếc máy Fujifilm X-Pro, lí do tôi chọn mấy ảnh này vì nó gọn nhẹ và thường cho tôi nhiều bất nhờ trong sản phẩm. Đối với những công việc mang tính chuyên nghiệp tôi thường mang theo 2 body, cả hai đều là Canon EOS 5D Mark II: chiéc máy này rất đáng tin và đa năng, hoạt động tốt trong cả điều kiện ánh sắng thấp và ánh sáng gắt giữa ban ngày.”
 
Dịch SHINNO.