Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
THƯ NGỎ

Gửi anh em của XÓM NHIẾP ẢNH.Nhiếp ảnh là cái gì? Tôi tự hỏi chính mình? Tôi không có câu trả lời, tôi chợt nghĩ tới một người bạn ở Xóm, cậu ta viết cho tôi và nói với tôi rằng: "Bạn ạ, một cái máy tốt chỉ cho ra đc những tấm hình tốt còn những tấm hình đẹp phải cần đến bàn tay và khối óc con người nữa cậu ạ" Lúc mới đọc sao tôi thấy đúng thế, nhưng có một hôm tôi đi chụp ảnh tôi chụp và chụp, chụp rất nhiều. Về nhà tôi mang ảnh ra xem, cuối cùng tôi chỉ chọn đc 3 tấm hình mà cá nhân tôi ưng ý nhất. Khi tôi gửi ảnh lên Xóm thì ôi chao ôi những tấm ảnh của tôi chỉ là hạt cát trong dòng nhiếp ảnh đang chảy cuồn cuộn của Xóm... Những tấm hình của tôi đã ko đẹp như mong đợi của tôi, nhưng lúc đó tôi chợt nhận ra rằng bình minh đang lên và tôi lại cầm máy ảnh của tôi tiếp tục con đường đầy chông gai này và mong rằng có một ngày tôi sẽ có đc những tấm hình đc công nhận. Và lúc này tôi chợt nhận ra rằng không có định nghĩa nào cho cái Đẹp trong nhiếp ảnh nghệ thuật. THÂN ÁI.
 • danhchomotaido_rosel
  em là sinh viên năm thứ 4 đh ngoại thương,bữa vừa rùi em có chụp ảnh áo dài cùng với lớp và xem ảnh rất thik.vì bình thường em chỉ chụp bằng máy kts thui nên ảnh như thế nào thì cũng bằng lòng như thế.vừa rồi có cô bạn cùng rủ chụp thêm áo sườn xám và áo dài nữa nhưng em muốn nhờ xem có anh nào tốt bụng,đẹp trai đi chụp giúp chúng em vài phô thôi,vài phô thôi cũng được.ở quán mây 1073 đê la thành (ở đấy khung cảnh cổ kính phù hợp với trang phục ạ).em rất cảm ơn ạ!
 • Samuelphilong
  Chào Bác.
  Em chỉ là tay non mới vừa biết cầm máy. Chỉ muốn góp chút thiển ý để gọi là ... Nếu có gì sai trái mong Bác thứ lỗi cho.
  Em nghĩ rằng "Thiên Nhiên" và "Con Người" là hai cái đẹp toàn mỹ mà Thượng Đế đã tạo ra và ban tặng cho chúng ta. Thế nhưng đâu phải hoa hậu hoàn vũ (hoặc hoa hậu quốc gia, hoa hậu tỉnh), đều được mọi người công nhận là đẹp đâu!
  Đó là nhìn bằng mắt.
  Còn nếu xét ở góc độ nhiếp ảnh thì mỗi góc nhìn và quan điểm của mỗi người lại cực kỳ quan trọng và sẽ có khả năng làm thay đổi sự đánh giá người xem.
  Chụp ảnh và lưu lại những khoảng khắc, nét đẹp, hay một quan điểm khi nhìn thấy một quan cảnh, một sự việc, theo em trước hết là cho chính mình.
  Còn có tìm được sự đồng cảm, công nhận từ mọi người hay không ... có lẽ đòi hỏi cả một quá trình học hỏi, thời gian và nhiều công sức (nếu không nói là cả tim óc).
  Nếu chỉ là "chụp" để thỏa mãn sự yêu thích của chính mình, như là một sự đam mê thì quả là thú vị và là những giây phút thư giãn tuyệt vời.
  Còn đến với môn nghệ thuật này với một mục đích, tìm một sự công nhận từ mọi người ... đúng thật là gay go lắm lắm thay.
  Mà suy cho cùng ... để làm gì nhể? Thôi thì cứ vô tư, cứ thỏa thích đi, tội gì mà căng thẳng Bác nhỉ.
  Thân mến.
  Sài Gòn đầu Xuân Canh Dần
 • phanthoailinh
  cụ kiênma nói đúng một phần thôi ạ,em cũng tự sướng nhưng sẽ co lúc cụ sẽ tự hỏi mình:"mình chụp làm dề?"lúc đấy cụ sẽ nghĩ lại.Thân mến.
 • kienma
  Em chỉ chụp ảnh tự sướng chứ chả ham nhiếp ảnh! Tự sướng tức là ảnh của mình phải tự khiến mình sướng cái đã, đó là thỏa mãn, còn thỏa mãn cái dòng cuồn cuộn kia thì chịu!
 • mr8thanh
  Đọc thư ngõ và các đóng góp của các bác tôi đây cũng muốn trải lòng. Thật đúng là tạo ra được một tấm ảnh để được mọi người trong Xóm công nhận thật không dễ dàng tí nào .Đôi khi chúng ta tạo ra được một đứa con tinh thần, xem đi xem lại nghĩ là hoàn hảo rồi thì đưa lên Xóm chẳng ra cái gì cả .Hên thì được bậc cao nhân trong làng ảnh đóng góp chê,khen tế nhị ,để rồi rút tỉa kinh nghiệm cho lần sau.Còn không thì không ai thèm nhìn và đôi khi còn bị mạt sát là "như thế này mà gọi là nghệ thuật à ! " Lúc này thì không cần nói chắc các bác cũng biết là phải " Tự xử " rồi.Và rồi thì tôi cũng đã nghiệm ra như các bác đã nói : tự sướng cái đã ( Thật ra tôi mới đến với nghệ thuật này khoản 5 tháng thôi ,và tất nhiên vì yêu cái đẹp ,cái công phu,cái gian nan của nó chư chưa nghĩ đến chuyện kiếm cơm bằng nó ) và rồi sẻ phải nổ lực để cho "mọi người cùng sướng".Chúc các bác" vui sướng"
 • Mem tho
  e o đồng ý với pác fuji123 ợ - tự mình sướng chưa đã pác ợ - e cần các pác góp ý cơ ợ
 • minhngoc
  "Cái đẹp" trong "Thẩm mỹ học" cũng có định nghĩa, giảng giải "Lý luận rất bài bản". Nhưng từ khi xách máy đi thực tế, cho đến khi có một bức ảnh đẹp được mọi người công nhận không đơn giản chút nào. Từ "Săn tìm"- "cảm nhận"- "ghi hình"- "gia công"- "Thành phẩm" để có một bức hình đẹp như nhiều bạn "được mọi người công nhận" đúng là "con đường đấy chông gai". Chưa kể đến "mỗi bức hình đều có số phận của nó", chỗ này "người khen", chỗ kia "người chê", cuộc thi này đoạt giải, cuộc thi kia "bị loại". Đó cũng là đặc tính của nhiếp ảnh ! Theo tôi, trước hết mình cứ chụp, cứ chơi cho "sướng" đã (còn gọi là "tự sướng"), nếu có điều kiện, có khả năng thì đi sâu hơn (Nghiên cứu sâu hơn về nhiếp ảnh, đi chụp nhiều nơi, nhiều thời gian, chụp nhiều shot hơn, khi về chọn hình kỹ hơn, suy nghĩ ý tưởng, gia công công phu hơn, .......tạo ra những bức ảnh mà "mọi người công nhận " (Quá trình này có thể gọi là "làm cho mọi người cùng sướng"). Nếu có bị ai chê, gửi thi có bị "rớt" thì cũng là "chuyện thường tình" của nhiếp ảnh mà thôi ! Chúc các bạn "chơi ảnh đạt được mục đích của mình đề ra nhé !
 • phanthoailinh
  THƯA cu telêphich nhà cháu vẫn thường cấu mông đấy ạ,vì nhà cháu dạo này trời hanh khô nên mọc mấy cái ung nhọt nên cấu suốt mà vẫn ko hết.
 • telephic
  Trích bởi phanthoailinh:"chúng ta đều là anh em mà,ko gặp mà như đã gặp rồi,xin cám ơn. "

  Nghe các bác hành văn cứ ngỡ những lời thoại trong phim chưởng Kim Dung
  Tự cấu vào mông mình một cái..chợt tỉnh ra thấy thân xác mình đang trôi lều bều trong Xóm.. N..hiếp ảnh
  ...Bỗng dưng thấy nhạt quá...!!
 • phanthoailinh
  chúng ta đều là anh em mà,ko gặp mà như đã gặp rồi,xin cám ơn.