Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Thủ thuật bấm máy TIP 2: ĐƠN GIẢN HÓA KHUNG HÌNH

Trở lại với anh em trong xóm, tuần này NAST sẽ tiếp tục đem đến anh em xóm ta các Tips trích từ cuốn sách Thủ thuật bấm máy (Tựa tiếng Anh: Shooting Tips)Sau một thời gian nghỉ lễ với chắc hẳn anh em Xóm ta đã có những ngày đi chụp hình đầy thú vị. Hôm nay NAST sẽ  giới thiệu đến các anh/ chị những TIPs về nhiếp ảnh trích từ cuốn sách Thủ thuật bấm máy mà NAST phiên dịch, in ấn và xuất bản tại Việt Nam.

Tuần này, chúng ta sẽ đến với nội dung Đơn giản hóa khung hình.

Rất nhiều sách vở đã tìm cách giải mã bí quyết tạo nên một bố cục tốt, dĩ nhiên ở một mức độ nào đó đây là một vấn đề rất chủ quan. Nhưng vẫn có một số hướng dẫn nhất định mà ta cần ghi nhớ khi tạo bố cục cho ảnh và đơn giản hóa là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất.

Như nhiều người mới bước chân vào nhiếp ảnh đã trải nghiệm, nếu chúng ta cứ chụp bất kì thứ gì trước mắt thì hầu như bức ảnh có được sẽ khá thất vọng vì thiếu điểm nhấn. trong hầu hết các trường hợp, các bức ảnh sẽ trở nên vững chắc hơn nếu ta đóng khung bức ảnh sao cho chỉ có một tiêu điểm chính trong hình ảnh.

Thường thì ta có thể đóng khung đối tượng để nó xuất hiện một cách đơn độc trong khung ảnh; tuy nhiên nếu ta đưa vào thêm các yếu tố khác thì chính chúng sẽ góp phần bổ trợ cho đối tượng chính, thêm thắt các chi tiết cho câu truyện, thay vì cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta.
 

 Đây là một khung cảnh điển hình mà mọi người đều lôi máy ảnh ra. Lễ hội đường phố đầy ắp ảnh tượng và không khí vui nhộn. Nhưng đưa hết mọi thứ vào trong một bức ảnh không phải cách hay – bạn sẽ có một bức ảnh hỗn độn. Hãy chọn một góc máy, lấy cận cảnh và đơn giản hóa khung hình.
Đây là một bức ảnh nhạc công đang chơi đàn trong cơn hưng phấn.

Một ví dụ khácBức ảnh góc rộng chụp chợ nổi trên sông Bangkok cho ta ấn tượng rõ nét về cảnh tượng sôi động của cảnh chợ.Tuy nhiên, chính bức ảnh chụp riêng những người bán hàng mới mang lại hiệu quả tốt nhất.


Tất nhiên, bố cục trong nhiếp ảnh còn rất nhiều vấn đề khác. Bài viết chỉ đề cập một vấn đề nhỏ. Mong sẽ giúp ích cho anh em Xóm ta.

Anh em có thể tìm mua cuốn sách Thủ thuật bấm máy tại các nhà sách.
Hoặc đến với Nhiếp Ảnh Sáng Tạo để mua, và tham gia các lớp học nhiếp ảnh do Nhiếp Ảnh Sáng Tạo tổ chức.
Đến với Nhiếp Ảnh Sáng Tạo tại:

- Địa chỉ: Số 5 Nam Quốc Cang - p. Phạm Ngũ Lão - Q1 - tp. Hồ Chí Minh.
- Sđt: (08) 7303 6399 - (08) 7303 6299

Anh em có thể theo dõi trực tiếp tại Link.
Cảm ơn các anh em đã theo dõi, hẹn anh em vào kì tiếp theo!!!

 • PhongNicol
  Như vậy chẳng phải là trở thành đặc tả sao?
 • tcr_huu
  Em cũng cùng ý với bác tuan_kt.
  Chờ hồi kế để mở rộng tầm nhìn.
  Cám ơn Bác chủ thớt.
 • lyhoangson_pstanphu
  đặc tả nhân vật bao giờ cũng có ý nghĩa
 • nomore_retry
  Em là em thích làm luôn 1 lèo ảnh tổng quát rồi ảnh riêng từng chủ thể.
 • duyhatrung
  ý của chủ thớt thì mình thường chỉ cần focus vào đối tượng cần chụp thôi đúng không? nhưng nhiều khi mình muốn chụp toàn cảnh thì nên làm ntn?
 • tuan_kt
  nhưng tôi thì thích cả 2 cách chụp vì nếu chỉ "khó" khung hình thôi thì không thấy sự nhộn nhịp và hoành tráng của nội dung cần miêu tả
 • rongthieng
  có ship hàng ra hà nội ko chủ thớt ơi!!!