Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
THỦ THUẬT ĐỂ CHỤP ẢNH ĐÊM - PHẦN II


15 Cài đặt cân bằng trắng vào ban đêm 
Nếu bạn đang sử dụng tự động cân bằng trắng, nó dễ dàng làm cho DSLR của bạn nhầm lẫn với những gì được cho là thiết lập tốt nhất của cân bằng trắng (WB) khi chụp dưới ánh đèn đường phố vào ban đêm. Để đảm bảo kết quả phù hợp, hãy tự thiết lập WB; thử mây (Cloudy -6000K) để làm ấm lên cảnh của bạn (làm cho chúng màu da cam) hoặc Ánh đèn sân khấu (Tungsten-3200K) để làm mát xuống nhiệt độ (làm cho chúng trông xanh). 

16 Tắt IS 
Ổn định hình ảnh (Image Stabilisation-IS) trên ống kính là hữu ích cho việc giảm rung máy khi bạn đang chụp cầm tay, nhưng nó có thể có tác dụng ngược lại khi bạn đang sử dụng chân máy và đang phơi sáng lâu - những cảm biến hồi chuyển bên trong hầu hết các ống kính IS thực sự tạo chuyển động không mong muốn. Tắt chức năng IS và bạn sẽ không phải lo lắng! Làm như thế cũng sẽ làm tăng tuổi thọ pin - hữu ích trong điều kiện lạnh. 

17 Làm thế nào để sao chụp ảnh những vệt sao? 
Trong khi những vệt đèn giao thông phơi sáng với 30 giây, thì những vệt sao có thể mất hơn 30 phút! Có hai phương pháp để chụp những vệt sao, trong một phơi sáng kéo dài, hoặc trong một loạt các phơi sáng tiếp nối nhau. Với phương pháp phơi sáng đơn, tốt nhất là sử dụng máy ảnh của bạn với chức năng Phơi sáng lâu có giảm nhiễu (Long Exposure Noise Reduction). Vấn đề với một phơi sáng kéo dài là bầu trời có thể trở nên khá sáng ở thời điểm cuối cùng. Hoặc bạn có thể tạo một loạt các phơi sáng và trộn chúng với nhau bằng cách sử dụng một phần mềm là Startrails ( www.startrails.de ). Sử dụng khẩu độ f / 4 và ISO 400 để cho nhiều ánh sáng đi vào. Chụp một loạt các bức ảnh phơi sáng 30 giây trên Bulb (ở chế độ Manual) và ở chế độ chụp liên tiếp (với chức năng Phơi sáng lâu có giảm nhiễu tắt). Trình tự cần phải hơn một giờ hoặc hơn cho một hiệu ứng thị giác tốt. 
[IMG]

18 Phản chiếu vào ban đêm 
Để cho bức ảnh của bạn vào ban đêm nổi bật, hãy tìm nước ở phía trước của tòa nhà, sông, hồ, để phản chiếu gấp đôi số lượng đèn chiếu sáng và màu sắc trong hình ảnh của bạn. Ngay cả thời tiết ẩm ướt, thời tiết mùa đông có thể giúp để biến vỉa hè và sân xám xịt vào các bề mặt phản chiếu thú vị, từ đó tạo ra một số tiền cảnh thú vị. 

19 Hiệu ứng đặc biệt 
Hãy thử kỹ thuật zoom để chụp hiệu ứng nghệ thuật của ánh sáng ban đêm. Đối với điều này, bạn sẽ cần một ống kính zoom 18-55mm hoặc ống kính kit 17-85mm sẽ làm nên một bức ảnh độc đáo, và một tốc độ màn trập chậm - phụ thuộc vào ánh sáng sẵn có, khoảng 1/15-1/4 giây là một khởi đầu tốt. Bắt đầu với ống kính ở góc rộng của nó, sau đó phóng to khi bạn nhấn nút chụp. Ngoài ra, bắt đầu phóng to, sau đó nhấn nút chụp và thu nhỏ. Thử nghiệm và bạn sẽ sớm được kết quả chụp zoom tốt! 

20 Vẽ với kỹ thuật ánh sáng 
Vào một đêm không trăng, bất kỳ hòn đá, rặng cây và vật thể cố định trong các bức ảnh phong cảnh của bạn cũng có thể trở thành bóng tương phản với bầu trời, vì vậy hãy chiếu sáng chúng bằng cách sử dụng một ngọn đuốc. Với một bóng đèn dây tóc, đặc trưng 'vẽ' sẽ mang một màu vàng. Bởi bao phủ ngọn đuốc với một CTB (màu Nhiệt độ Blue - Colour Temperature Blue)gel màu xanh, bạn có thể tạo ra một hiệu ứng, tự nhiên hơn ánh trăng. 
Cho hình ảnh viền đơn giản tốt nhất: 
• Đến trước khi trời tối để tìm thấy những bố cục tốt nhất. 
• Chuyển sang chế độ phơi sáng bằng tay và bắt đầu với phơi sáng khoảng 120 giây ở khẩu f / 8. Chỉnh khẩu độ lên hoặc xuống từ đó hoặc thay đổi tốc độ chụp để điều chỉnh độ phơi sáng. Thời gian không phải là một khoa học chính xác - chỉ tính trong đầu của bạn! 
• Giữ ngọn đuốc trong chuyển động, nếu không bạn sẽ có các mảng và vết bẩn ánh sáng trên chủ thể
[IMG]

21 Hãy giữ máy ảnh của bạn làm việc trong thời tiết lạnh 
Năng lượng của pin giảm mạnh khi chụp trong điều kiện lạnh - và khi chụp phơi sáng lâu. Để tránh bị “loại khỏi vòng chiến đấu”  và lỡ mất bức ảnh hoàn hảo, giữ một hoặc hai cục pin dự phòng trong túi áo của bạn để bạn sẵn sàng nhanh chóng thay thế khi pin hết. Chúng ta thường thấy rằng bằng sự giữ ấm, cục pin lạnh trong túi của chúng ta sẽ “trở về với cuộc sống” để bạn có thể sử dụng nó khi cần thiết. Chúng tôi biết chúng tôi không cần phải nói, nhưng bạn cũng đừng quên giữ cho mình ấm áp - và nếu bạn đang ở trong một khu vực nhộn nhịp hoặc chụp ảnh gần những con đường, hãy mặc áo dễ thấy (áo phản quang-ND) để tăng thêm độ an toàn. 

22 Thủ thuật phòng tối kỹ thuật số 

Khi xử lý ảnh RAW chụp đêm trong Adobe Camera Raw, đừng ngại kéo các thanh trượt Nhiệt độ lên để tăng cường độ của ánh sáng và màu sắc. Đẩy nhẹ thanh trượt Vibrance and Saturation lên một chút cũng có thể làm tăng màu sắc – vì vậy đừng quá lạm dụng nó. Sử dụng thanh trượt phục hồi sau khi các tinh chỉnh để chống nhấn mạnh các điểm cháy sáng, thường có thể xuất hiện sau khi bạn đã thực hiện cải tiến màu sắc và tone ảnh.

Nguồn: tinhte.vn 
Người dịch: 770SH
 • PhongNicol
  cám ơn rất bổ ích
 • Phonghamy
  Cảm ơn, mình đang muốn vọc phần này.
 • KuTy2011
  thank !
 • phuvtc2
  phuvtv Thật tuyệt va hữu ích ...
 • Gung
  Rất bổ ích . Cám ơn
 • TungCTV
  CÁM ƠN
 • Quynhot03
  Người dịch này cho đến bây giờ vẫn chưa có một tấm chụp đêm ra trò.
 • xuancuong2362
  đc mở mang kiến thức cảm ơn , xin chỉ giáo thêm
 • lehoangc31
  Rất bổ ích, cảm ơn tác giả bài viết