Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Lý do camera chụp ảnh sao Hỏa chỉ có 2 megapixel

Curiosity, thiết bị thăm dò lớn và tối tân nhất mà loài người từng đưa lên sao Hỏa, đã hạ cánh thành công ngày 6/8, nhưng không ít người lại ngạc nhiên khi nó chỉ sử dụng các camera cảm biến ảnh cao nhất là 2,1 "chấm".


Chuyên gia Mike Ravine thuộc dự án Curiosity cho hay có nhiều nguyên nhân cho sự lựa chọn này. Thứ nhất là dự án được "chốt" từ năm 2004. "Nhiều người nghĩ rằng những chương trình như thế này phải rất tân tiến và hiện đại. Nhưng thực chất, các thiết kế đã được đề ra dựa trên công nghệ từ năm 2004. Bạn không thể tưởng tượng ra một thứ gì đó rồi mới bắt đầu mày mò phát triển. 2 megapixel và bộ nhớ flash 8 GB là những thông số không hề tệ vào năm đó, dù không thể sánh với những gì bạn có trong iPhone hiện nay", Ravine nói.

camera-01-jpg-1344594906_480x0.jpg
Một camera trong dự án.

Lý do thứ hai là đường truyền. Một bức ảnh vài chục megapixel sẽ xuất hiện trên máy tính trong nháy mắt qua cáp USB, nhưng khi "tải" một thứ gì đó cách trái đất hàng chục triệu km, dung lượng là cả vấn đề lớn. Có ba cách để Curiosity truyền dữ liệu về trái đất nhưng chỉ có thiết bị UHF được sử dụng để gửi ảnh. "Ăng-ten UHF liên lạc tới hai tàu vũ trụ bay vòng quanh sao Hỏa và tàu sẽ chuyển kết quả về với dung lượng tối đa chỉ 250 megabit (31-32 megabyte) mỗi ngày", Ravine giải thích.

Yếu tố thứ ba là trọng lượng. Ngay cả với một thiết bị nặng hàng trăm kg, các nhà khoa học vẫn phải cân nhắc từng gram thêm vào. Cảm biến nhỏ sẽ tiết kiệm trọng lượng và không gian. Chưa kể, mỗi thành phần bổ sung hay bỏ đi đều có thể khiến chi phí bị nâng lên.

camera-03-jpg-1344594907_480x0.jpg
Các nhà khoa học gắn ảnh lại để tạo ảnh panorama.

Hơn nữa, với công nghệ hiên đại, việc gắn các ảnh nhỏ thành một ảnh panorama cỡ lớn đã trở nên dễ dàng nên 2 megapixel không còn là vấn đền lớn. Tuy nhiên, Ravine vẫn tỏ ra thất vọng vì có vài thay đổi đã khiến ống kính zoom không được đưa vào. "Nó hiện nằm trong một container phía sau tòa nhà", ông cho hay. Việc hủy ống zoom có nghĩa camera không thể quay video 3D như cả đội hy vọng. 

Nguồn: sohoa.vnexpress.net
 • maibahung52
  Chương trình khuyến mại sim Tám Mobifone miễn phí các cuộc gọi dưới 10 phút dành cho2 thuê bao nội mạng, gọi liên mạng được ưu đãi phút gọi nội mạng, nạp tiền được tặng thêm tin nhắn miễn phí,… cùng nhiều khuyến mãi khác.
  Thêm niềm vui cho quý khách hàng thích tám chuyện, Mobifone mang đến cho quý khách hàng một loại sim với tên gọi “tám vô tư, tiền vẫn dư” với các ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.
  Với loại sim này giúp cho quý khách hàng tiết kiệm được chi phí đáng kể cho việc sử dụng điện thoại, rất tiện dụng đối với những khách hàng gọi điện thoại nhiều.
  Sim Tám diễn ra khuyến mãi từ ngày 20/05/2015 đến hết ngày 31/12/2015 khi quý khách tham gia hòa mạng và kích hoạt bộ Zone+.
  Sim Tám được áp dụng cho các đối tượng: Là thuê bao Mobifone hòa mạng mới Zone+ tại 9 tỉnh thành miền Nam: Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận.
  Các ưu đãi được hưởng khi sử dụng sim Tám:
  – Quý khách sẽ được miễn phí các cuộc gọi dưới 10 phút khi thuê bao sim Tám gọi cho 2 số điện thoại khác được đăng ký, thời gian gọi tối đa 1000 phút/tháng.
  – Cách đăng ký 2 số điện thoại được miễn phí dưới 10 phút, quý khách vui lòng soạn tin TAM_SĐT1_SĐT 2 gửi đến 789 (miễn phí).
  – Nếu quý khách muốn thay đổi số điện thoại trong danh sách được miễn phí dưới 10 phút, vui lòng soạn tin nhắn theo cú pháp THAY_TAM_SĐTmuốn đổi_SĐT mới gửi đến 789 (5.000đ/lần thay đổi).
  – Trường hợp quý khách muốn loại bỏ số điện thoại khỏi danh sách miễn phí gọi, hãy soạn tin:LOAI_TAM_SĐT muốn loại bỏ gửi đến số 789 (miễn phí).
  – Quý khách muốn thêm số điện thoại mới vào danh sách 2 số được gọi tới miễn phí dưới 10 phút, vui lòng soạn tin THEM_TAM_SĐT muốn thêm gửi 789 (5.00đ) áp dụng đến 31/12/2016.
  – Các thuê bao gọi đi Y giây cho các thuê bao ngoại mạng trong nước trong tháng này thì sẽ được miễn phí Y giây gọi nội mạng trong nước cho tháng tiếp theo ( áp dụng đến hết ngày 31/12/2016)
  – Các thuê bao sim Tám nạp thẻ từ 20.000đ trở lên sẽ được cộng 100 sms nhắn tin nội mạng miễn phí trong 2 ngày kể từ khi nạp thẻ (Áp dụng từ 1/6/2015 đến 31/12/2015).
  – Muốn kiểm tra số SMS miễn phí của thuê bao sim Tám, Các thuê bao vui lòng bấm *101#.
  – Để kiểm tra các thông tin ưu đãi cho sim Tám, hãy soạn tin KT_TAM gửi đến 789 (5.00đ/sms).
  Thông tin về cước phí của sim Tám:
  Nội dung cước phí Inzone ( có VAT) Outzone ( có VAT)
  Gọi nội mạng, ngoại mạng 690đ/phút 1.880đ/phút
  Nhắn tin nội mạng, ngoại mạng 250đ/tin nhắn
  Quý khách hàng ở các tỉnh được tham gia khuyến mãi hãy đến các điểm giao dịch Mobifone gần nhất để tham gia khuyến mãi sim Tám và hưởng những ưu đãi siêu hấp dẫn nhé.