Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
  • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
  • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Làm quen với zoom số

Dù zoom số có thể làm giảm chất lượng ảnh nhưng trong một số trường hợp nó lại là giải pháp cứu cánh duy nhất.


Hầu hết các máy ảnh du lịch đều tích hợp sẵn tính năng zoom kỹ thuật số và nếu không có chỉnh sửa gì, khi bạn zoom quang hết cỡ, máy sẽ tự động nhảy tiếp sang zoom số.

Về cơ bản, zoom số hoạt động theo cơ chế lựa chọn vùng giữa của hình ảnh và phóng to lên, nhưng không bằng quang học mà bằng cách phóng to các điểm ảnh sẵn có, rồi cắt cúp lại ảnh cho đúng với tỷ lệ ảnh thông thường. Do các điểm ảnh được phóng đại, ảnh đầu cuối sẽ bị hạt nhiều hơn và hiệu ứng này càng lộ rõ khi bạn zoom càng nhiều. Vì thế zoom càng gần, chất lượng ảnh càng xấu.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong một số trường hợp khi bạn rất cần phải chụp cận cảnh một đối tượng nào đó và không còn giải pháp nào đến gần hơn thì zoom số sẽ trở thành lựa chọn phù hợp nhất.

Ảnh không zoom. Ống kính góc rộng, tốc độ 1/1000 giây, f/3.1, ISO 80.
Ảnh sử dụng zoom quang 10x. Tốc độ 1/500 giây, f/5.6, ISO 80.
Ảnh sử dụng zoom số. Tốc độ 1/500 giây, f/5.6, ISO 80.

Hậu quả rõ rệt nhất của zoom số là chất lượng ảnh không còn mịn, nhất là khi bạn in ra hoặc phóng lớn, ảnh sẽ nhiều nhiễu, kém sắc nét và tệ nhất là bị vỡ hạt. Dù sao các máy ảnh đời mới với những thuật toán phức tạp cũng đã được cải tiến nhiều, giúp có được chất lượng ảnh ở mức chấp nhận được nếu dùng zoom số ở mức vừa phải.

Ảnh chụp bằng ống kính góc rộng. Tốc độ 1/550 giây, f/4.0, ISO 100.
Ảnh chụp bằng zoom quang 30x. Tốc độ 1/300 giây, f/6.4, ISO 100.

Cho dù vậy, zoom số cũng chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không còn giải pháp nào khác. Nếu muốn chất lượng ảnh tốt hơn, hãy nghĩ đến việc đổi sang những máy ảnh có zoom quang cao. Công nghệ hiện thời cho phép những phiên bản có zoom quang lên đến 35x với tiêu cự hơn 800mm.

Nguồn: sohoa.vnexpress.net

  • linhkun93
    can ban lens 24-105 moi 99% kon bh 9thang . lh:0947120666
  • Max_su_gia
    Không hiểu lắm bài này, có lẽ là do mình đang chờ đợi tác giả cho biết giải pháp khắc phục nên thấy bài chỉ mang tính chất tường thuật (với tất cả hình ảnh đều không hiển thị cái nào) thì thấy hơi thất vọng cũng nên