Quy định Xóm
Xin các bạn bớt chút thời gian đọc
Tuyên ngôn và Quy định chung
của XÓM.

Các bạn lưu ý:
 • XÓM là sân chơi nhiếp ảnh
 • Tất cả các hành vi, phát ngôn không liên quan tới nhiếp ảnh, đều có thể được xem xét như những vi phạm quy định chung của XÓM và có thể bị xử lý tùy theo mức độ

Chúc các bạn chơi ảnh và thưởng thức ảnh thật vui!
Đãi cát tìm vàng

Để có được ảnh đẹp, người chụp phải thẳng tay xóa đi những bức chưa được đẹp thay vì vẫn lưu trữ trong máy.


Mỗi lần chụp xong một series ảnh, nếu bạn không thẳng tay loại bỏ những bức xấu hoặc chưa đẹp, đống ảnh trong bộ sưu tập sẽ ngày càng nhiều thêm, khiến bạn mỗi lúc nhìn lại sẽ thấy ngợp, không biết đâu là bức đạt yêu cầu nhất trong một rừng ảnh tương tự nhau. Và đây cũng sẽ trở thành một phần lý do khiến bạn chậm phát triển kỹ năng.

Chọn ra những bức ảnh đẹp nhất một cách dứt khoát sẽ giúp bạn ngày một phát triển kỹ năng nghề. Đây thực sự là một công việc đãi cát tìm vàng. Bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn khi phải vứt bỏ đi những tác phẩm của mình, nhất là đối với những người chụp ảnh luôn tự coi mình là nghệ sĩ và mỗi bức ảnh như một đứa con tinh thần. Nhưng để học hỏi được từ những lỗi lầm mắc phải để trở thành một nhiếp ảnh gia tốt, ai cũng sẽ phải trải qua quá trình này. Đây là một trong những cách thức tự đào tạo tốt nhất về thế mạnh và thế yếu của người chụp.

Xóa hẳn tốt hơn là giữ lại và phân tích.Ảnh của tác giả Vũ Khánh Trường trong chủ đề Chào nắng của Số Hóa. 

Mọi người thường chỉ chọn cách nhìn lại, phân tích ảnh và nghĩ xem họ thích hay không thích chúng ở điểm gì. Tuy nhiên, khi chưa thực sự học cách quyết định dứt khoát bức nào là tốt nhất và thẳng tay xóa đi những hình kém chất lượng, kết quả bạn sẽ thấy bức nào trông cũng được, dù chưa thật sự xuất sắc.

Bằng việc tự đưa ra quyết định bức ảnh nào đẹp và đạt chất lượng, bức nào không, bạn đã bắt đầu tự huấn luyện cho đôi mắt nhiếp ảnh của mình. Ví dụ, khi nhìn "hàng tá" ảnh với chất lượng tương đương về một phong cảnh nào đó, bạn sẽ thấy chúng chỉ khác nhau đôi chút. Nhưng nếu so sánh và đối chứng chúng với nhau, bạn sẽ thấy cái "đôi chút" này sẽ phân biệt ảnh tốt hơn và kém hơn. Từ đó, sẽ tìm được một bức đẹp nhất, chất lượng cao nhất trong số những hình tốt, còn lại đều được coi là kém chất lượng.

Với câu hỏi luôn đặt ra trong đầu về ảnh nào sẽ là bức hình tốt nhất, và làm sao để biết điều đó, bạn đã tự buộc mình phải nhìn vào từng chi tiết ảnh với một cách nhìn mới, như xem ảnh nào có phơi sáng tốt hơn, hoặc bố cục tốt hơn. Bằng việc nhìn vào từng chi tiết một cách kỹ càng như vậy, kỹ năng của bạn sẽ dần được cải thiện.

Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy khi nào bạn thực sự đã bắt được khoảnh khắc cần thiết của một bức ảnh, yếu tố nào đã dẫn tới khoảnh khắc đó, hiểu và học thêm vấn đề cần lưu tâm trước và sau lúc bấm máy. Từ đó sẽ nhận ra cái gì là không hợp lý trong các bức ảnh, chẳng hạn chụp với khung cảnh mà bầu trời vào hình nhiều quá hoặc ít quá. Như vậy, khi chụp bạn sẽ chỉ chú tâm vào những gì cần thiết thay vì tốn thời gian chụp nhiều hình mà không đi đến đâu.

Học cách nhìn phối cảnh và bố cục.

Phối cảnh và bố cục là hai thành phần chính của một bức ảnh có thể được cải thiện thông qua việc chọn lựa và xóa bỏ. Mỗi lần loại bỏ là một bài học về việc lọc ra được bức ảnh chất lượng tốt nhất từ những bức bình thường.Ảnh quá buồn tẻ, không thu hút được người xem. Ảnh: Digitalphotographyschool.

Ví dụ, bức ảnh chụp bữa tráng miệng như trên là một kiểu chụp khá thông dụng với cách chụp trực diện toàn cảnh. Tuy nhiên, nó quá buồn tẻ, không thu hút được người xem và không tạo cảm hứng gì về một bữa tráng miệng cả, quá nhiều hậu cảnh trong khi quá ít cảm giác ngon miệng.

Để khắc phục, người chụp nên chú ý hạ thấp trọng tâm máy ảnh, tốt nhất là tập trung vào một món cụ thể, đưa nó thành đối tượng chính chiếm toàn khung cảnh, để các món và vật trang trí khác ở hậu cảnh và làm mờ như bức ảnh ở dưới. Kết quả rõ ràng đã được cải thiện rất nhiều.

Thực tế, với tư cách là nhiếp ảnh gia, người chụp cần phải có những bức ảnh thể hiện lên một điều gì đó, nói lên thứ gì đó chứ không đơn thuần chỉ phản ảnh những gì nhìn thấy trước mắt. Vì thế, việc biên tập và chọn lựa ảnh đôi khi mang lại nhiều bài học hơn là đi chụp thực địa. Việc lựa chọn này không chỉ giúp bạn nhận ra chụp như thế nào sẽ hiệu quả và tại sao nó lại hiệu quả, mà quan trọng hơn, nó còn giúp bạn nhận ra chụp kiểu nào thì không hiệu quả và ảnh sẽ thành kém chất lượng khi được xem xét hậu kỳ.

                             Nguồn: Nguyễn Hà (sohoa.vnexpress.net)


 • Penumbra
  Nghe nói có những tấm hình mà vài năm sau khi chụp mở ra mới thấy đẹp. Cảm nhận vẻ đẹp của con người tùy từng thời điểm
 • Casper_HN
  Nếu không biết mình chụp ra cái ảnh đẹp hay xấu để xóa đi hay giữ thì việc có giữ cái máy ảnh hay không cũng nên cân nhắc
  Đẹp hay xấu là tiêu chuẩn của chính người chụp, dù xấu với người khác nhưng là phong cách của mình, mình giữ, mình chọn. Còn chụp ảnh rồi giữ cả ảnh xấu hy vọng khi mình qua đời để lại cả triệu tấm ảnh biết đâu có vài tấm thành huyền thoại, thật là hài. Những người như vậy sở hữu máy ảnh thật là sự sỉ nhục cái máy ảnh.

  Cám ơn bài viết, dù mình chụp chưa đẹp nhưng chả cái ảnh nào không đạt tiêu chuẩn của mình mà còn tồn tại cả.
 • andyhuynh83
  Bài viết thật là hay. Em đi xoá ảnh của em đây T_T
 • levietanhlee
  ................
 • silverdragon
  Bác anhcobra nói hợp ý em
 • Offline
  Vấn đề là có phải ai cũng biết ảnh nào xấu, ảnh nào đẹp đâu. Có khi cái đẹp lại xóa bố nó đi, giữ lại cái xấu ý chứ
 • sand-dust
  "bức ảnh ở dưới" tác giả đề cập đâu nhỉ (đối nghịch với bức ảnh được ghi chú là "Ảnh quá buồn tẻ, không thu hút được người xem") ???
 • AmateurMan
  Hoàn toàn đồng ý với những quan điểm của tác giả bài viết. Bản thân tôi khi bắt đầu có chiếc máy ảnh sau khi chụp xong đều muốn giữ lại tất cả. Về sau khi chụp xong một loạt ảnh việc đầu tiên tôi làm là xóa đi những chiếc ảnh không ưng ý thậm chí là xóa ngay sau khi chụp. Việc lựa chọn một bức ảnh đạp trong một số it ảnh đã chụp sẽ giúp cho mình cách nhìn ra những khiếm khuyết khi chụp dẽ hơn rất nhiều. Xin trân trọng cảm ơn tác giả bài viết.