Chợ nón Gò Găng
Trang chủ > Ảnh bộ Tác giả: 1Ds  (210.245.54.65)
Chợ nón Gò Găng
Bộ ảnh: Chợ nón Gò Găng
Phiên chợ đêm của Nón lá và đèn dầu.
"Gò Găng có nón chung tình
Ở đây có thiếp một dạ với mình mình ơi"
Em về mua vải chợ Gồm
Gò Găng mua nón phiên Chàm anh vô"

Chợ nón Gò Găng nằm ở xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, chỉ cách thành phố Quy Nhơn khoảng gần 30km. Chợ họp ngay ngã ba, ven đường quốc lộ, đâu chừng mười mấy gian hàng.

Chợ chỉ họp từ khoảng tầm 3-4g, đến khi trời hưng hửng sáng thì tan. Không ồn ào quá mức, chỉ đủ gây xôn xao một góc nhỏ miền quê tĩnh mịch. Cả nhóm ngồi bệt bên vệ đường quốc lộ mà chờ, rồi thấy những ngọn đèn dầu leo lét trong đêm được thắp lên, mỗi lúc lại thêm một ngọn, đâu chừng có tất cả khoảng hơn chục ngọn đèn, là chợ đã bắt đầu.

Chợ chỉ có những ngọn đèn dầu để soi sáng đêm tối (không một ngọn đèn đường hay từ một nhà chung quanh nào hắt ra), để xem chất lượng các loại nón và cũng để dễ thấy tiền mà đưa qua thối lại.

Nón bán ở đây nán là nón thô, người ta chằm xong là đem bán. Người mua đem về, quét dầu, gắn các loại quai nón hay những phụ liệu linh tinh khác rồi bỏ lại cho bạn hàng từ các tỉnh, đem đi Buôn Mê Thuột, Đắc Lắc hay ra Tuy Hòa, Quy Nhơn…

Theo bà lão mua nón ở đây thì chợ này hình thành cũng tròm trèm trên dưới 50 năm. Bà cười móm mém: "Tui buôn bán chợ này mấy chục năm rồi. Mà người bán nón là nông dân không à, lúc rảnh rỗi giữa mấy mùa lúa thì đi chằm nón bán kiếm thêm tiền chợ chứ đây không phải là nghề chính".


 •  Offline  ( 222.252.10.120 )
  Thế nên đưa thành ảnh bộ là hơi gượng
 •  Offline  ( 84.190.63.203 )
  Chụp tối rất dễ nhưng cũng rất khó.Dễ ở chỗ chỉ cần làm chủ được các vùng sáng ,mà với các máy DSLR hiện đại thì chuyện đó nhỏ như con thỏ,khó ở chỗ thể hiện cảm xúc cũng qua cái vùng sáng nhỏ đó.Với một bộ ảnh phóng sự đêm với vài cái đèn giầu,vài ba phụ nữ và vài cái nón thì tác giả không thể làm tốt hơn được chú Cò ợ.Muốn có một bộ ảnh đời thường ngon thì Hà Nội là một mảnh đất lý tưởng.
 • LTN
  LTN Offline  ( 118.69.220.70 )
  Chụp tối khó ghê hix
 •  Offline  ( 118.70.128.42 )
  Quả nhiều ảnh trùng nhau, không có câu chuyện xuyên suốt bộ ảnh, đây gọi là album gom ảnh đi chụp trong 1 buổi vào 1 chỗ thì chuẩn hơn. Chưa kể chất lượng ảnh thấp, out net nhiều, ám đỏ