Hội Phết Hiền quan - Phú thọ
Hội Phết Hiền quan - Phú thọ
Bộ ảnh: Hội Phết Hiền quan - Phú thọ
Hội phết Hiền Quan là một lễ hội dân gian được tổ chức vào mùa xuân vào ngày 12,13 tháng giêng hàng năm tại xã Hiền Quan huyện Tam Nông, tỉnh Phú Tho, cách Hà nội gần 80km. Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao to lớn của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, Người đã giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. Hội Phết được tổ chức với qui mô ngày càng lớn trong những năm trở lại đây. Đến với hội Phết Hiền Quan du khách sẽ được đắm chìm vào không gian văn hóa đất tổ với nhưng điệu Hát Xoan mặn mà, quyến rũ hay những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa Hùng Vương như chọi gà, ném phết, làm bánh dày, kéo lửa nấu cơm thi,... Tục truyền thời Hùng Vương vua hùng đi qua vùng Đất này thấy dân cày cấy cuộc sóng yên vui, vua ban cho dân những quả phết bảo rằng treo lên cây cao, giữa có một vòng tròn, ném quả Phết qua đó và nhân dân ai nhặt được qủa phết thì sẽ gặp may mắn cả năm. Cứ như vậy lễ hội được truyền đến ngày nay. Tuy có nhiều thay đổi song Hội Phết Hiền Quan luôn được coi là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân trong vùng, năm nay lễ hội đã thu hút được hàng ngàn du khách thập phương.


Hội Phết lớn nhất vào ngày thứ hai của lễ hội, tức 13 tháng giêng âm lịch. Phết ở đây được tổ chức chơi ba ván gọi là ba bàn với lệ khá nghiêm ngặt là lúc nào cũng giữ cho Phết sệt đất. Quả Phết được làm bằng gốc tre, sơn son thếp vàng. Xong một bàn Phết, các đấu thủ chạy vòng vèo trên bãi vài vòng rồi nghỉ trước khi vào bàn Phết sau, có 3 bàn Phết và 3 bàn Dúi. Có lẽ đó là cách vận động cho giãn xương cốt, cho thân thể thoải mái hơn trước khi vào một ván Phết mới. Mọi người cùng tranh nhau quả phết, giành lấy may mắn cả năm, chính vì thế nên diễn ra vui vẻ nhưng vô cùng quyết liệt.
Bộ ảnh này tôi tập trung vào phần Hội, nghĩa là chỉ nững gì liên quan đến Phết (từ trong sân đình cho đến hội Phết ngoài trời)

Bộ ảnh khác của haikeu

 • winammp
  winammp Offline  ( Unkown IP )
  Mừng bác có bộ ảnh mới, cho anh em có thêm hiểu biết về một lễ hội dân tộc của VN
 • Nopp
  Nopp Offline  ( Unkown IP )
  Bộ nỳa hay quá...............
 • xkens
  xkens Offline  ( Unkown IP )
  sinh động..hết sức sinh động
 • MrDisconnect
  MrDisconnect Offline  ( Unkown IP )
  bộ ảnh của cụ sát sao diễn biến quá
 • ky nhong
  ky nhong Offline  ( Unkown IP )
  Thích nhất là mấy tấm "phá ruộng" và ngất bên bờ ruộng! Tấm cong cong cũng rất tuyệt. Bộ ảnh đã toát lền toàn bộ không khí của một lễ hội.....Những điều cần cho một bộ ảnh lễ hội đã hội tụ đầy đủ và người xem có thể cảm nhận được tất cả! Cảm ơn cụ đã chia sẻ!
 • KimKim
  KimKim Offline  ( Unkown IP )
  Em nghĩ bác cũng là người rất may mắn mới có được bộ ảnh tuyệt thế này!
 • vinhduoi
  vinhduoi Offline  ( Unkown IP )
  bộ ảnh này rất hay, tất cả chuyển động đều đẹp, có lẽ em phải mất mấy ngày để vốt hết đống ảnh này của bác, bác chup rất đẹp, thực sự nể phục!