Xứ sở của những chiếc cổ dài
Xứ sở của những chiếc cổ dài
Bộ ảnh: Xứ sở của những chiếc cổ dài
Không có một người dân Karen nào có thể lý giải ngọn ngành tại sao những ngươì phụ nữ ở đây lại mang nhiều vòng cổ đến thế. Người thì cho rằng từ xa xưa tập tục đó ra đời khi những ngươì dân Karen thượng cổ đeo vòng để tránh thú dữ tấn công nơi rừng thiêng nước độc, người khác thì cho rằng đó là một kiểu làm đẹp của phụ nữ Karen- dân tộc thiểu số của Myanmar sống rải rác dọc biên giới Myanmar- Thái Lan. Chỉ biết rằng đến tận bây giờ, những đứa bé gái mới lên 5 cũng đã bắt đầu “hành trình” kéo dài cổ bằng những chiếc vòng được thêm vào mỗi năm. Cho đến khi trưởng thành hầu hết phụ nữ Karen đều có những chiếc cổ lênh khênh dài đến 40-50 cm.

Theo các nghiên cứu khoa học về bộ tộc lạ kỳ bậc nhất trên thế giới này, thực ra những chiếc cổ không hề dài ra, chẳng qua do sức nặng của những chiếc vòng, xương đòn và vai dần sụt xuống, làm những chiếc cổ trông lêu đêu. Nhìn những ngươì phụ nữ Karen, có một cảm giác rợn rợn, chỉ sợ những chiếc cổ mỏng manh kia không thể đỡ nổi sức nặng của đầu.

Có lẽ vì mang trên đầu một khôí lượng quá lớn nên hầu hết phụ nữ Karen đều chỉ làm các công việc trong nhà như nấu nướng, may vá, dệt thổ cẩm… Những năm gần đây, số lượng khách du lịch từ khắp nơi đổ về ngày một đông. Du lịch cũng giúp người Karen khấm khá hơn nhờ bán vé tham quan hay bán các đồ lưu niệm, thổ cẩm. Thế nhưng vấn đề này cũng có mặt trái của nó. Chính UNESCO cũng đã từng lên tiếng cảnh báo khi có quá nhiêù ngươì đến và coi việc xem những ngươì phụ nữ cổ dài Karen như một thú vui tiêu khiển hay thỏa mãn óc tò mò. Trong khi, vơí họ, việc đeo vòng cổ là coi trọng truyền thống văn hóa lâu đời tổ tiên để lại.

Nhìn những cố gái Karen trẻ trung, xinh đẹp, cươì hiền hậu sau những khung cửi dệt thổ cẩm để cho du khách chụp ảnh, chợt thấy một điều gì đó như là bất công- cuộc đời họ rồi sẽ mãi gắn với công việc ấy mà hầu như chẳng có cơ hội để được biết tới cuộc sống văn minh, được học hành, đi lại… như bao ngươì phụ nữ khác.

Na Sơn.
(PS trên Tạp chí "Thế Giới Phụ Nữ, số Xuân Kỷ Sửu)

Bộ ảnh khác của Nason

 • Tenthanhvien
  Tenthanhvien Offline  ( 113.160.6.110 )
  Liên quan đến lý do đeo vòng cổ, e xin chia sẻ thêm 1 quan điểm về cách lý giải (do người khác kể lại, không được kiểm chứng) như này ạ.

  Là do những người đàn ông (chủ yếu là chồng, hoặc cha) muốn người phụ nữ của mình hoàn toàn phụ thuộc vào mình nên họ bắt vợ, người yêu, con gái đeo vòng. Bởi vì, sau 1 thời gian thì cổ của phụ nữ đeo vòng sẽ rất yếu, yếu đến mức không thể mang được cái đầu của chính họ. Do đó, nếu phản bội, những chiếc vòng sẽ bị "đòi lại" và người phụ nữ đó cầm chắc cái chết.

  Những chiếc vòng được làm bằng Bạc, Đồng và cả Vàng nữa, tùy theo mỗi dân tộc và độ giàu có của người đàn ông.
 • dokushin
  dokushin Offline  ( Unkown IP )
  nếu em ko lầm thì anh chụp các bức này ở làng cổ dài trên Chiang Mai - Thái Lan.
  Hồi tháng 8 em có đi lên đó, rất tiêc là ko máy tốt để chộp lại.
 • nguyenhunghai
  nguyenhunghai Offline  ( Unkown IP )
  Bức số 03, là Chang beer, thương hiệu nổi tiếng của Thái thì phải
 • SUNF
  SUNF Offline  ( Unkown IP )
  Bộ ảnh của anh Sơn ấn tượng lắm. Nhưng có lẽ nó chỉ là những góc nhìn khác nhau về những chiếc cổ dài thôi. Giá như bộ ảnh có thể kể được một câu chuyện về những chiếc cổ này thì hay hơn nhiều áh.
 • Nason
  Nason Offline  ( Unkown IP )
  Bằng đồng bạn ạ!
 • MiKhu
  MiKhu Offline  ( Unkown IP )
  Mấy cái vòng cổ này làm bằng chất liệu gì nhỉ?